• ใช้ยาคุมฝังกำเนิดมา 3 ปี ยาหมดอายุแล้ว ไม่ได้ไปเอาออก มีเพศสัมพันธ์หลั่งในตลอด จะท้องไหม

  •  ธิดา รัตน์
    สมาชิก
    หนูคุมกำเนิด มา3ปีเเล่ว เเต่ตอนนี้มันได้หมด อายุไปแล้วแต่ยังไม่ได้เข็มออกเลย หลังจากนั้นหนูกัอมีอะไรกับแฟน มาตลอด เค้าจะปล่อยในด้วย
    ธิดา รัตน์  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ธิดา รัตน์

    ยาฝังคุมกำเนิดชนิด 3 ปีมีประสิทธิภาพสูงในการป้องกันการตั้งครรภ์ในช่วงเวลาตามที่กำหนด หากเลยกำหนดไปแล้ว ยาหมดอายุแล้ว ยาจะไม่มีประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้อีก

    จากที่กล่าวมาจึงมีโอกาสที่จะตั้งครรภ์ได้สูงค่ะ และยาที่ฝังค้างอยู่ อาจจะทำให้เกิดผลข้างเคียงไม่พึงประสงค์เช่นเลือดออกกระปริดกระปรอยทางช่องคลอด ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอได้

    หากเป็นเพศสัมพันธ์ภายใน 72 ชั่วโมง มีข้อบ่งชี้การใช้ยาคุมฉุกเฉินเพื่อลดโอกาสการตั้งครรภ์ แนะนำการไปนำยาฝังออก และคุมกำเนิดต่อด้วยวิธีอื่นๆตามต้องการเช่นฉีดยาคุม กินยาคุมแบบแผงต่อเนื่อง หรือฝังยาต่อเนื่องก็ได้เช่นกัน