• ใช้ยาคุมแบบแผง 28 เม็ดมาจนถึงเม็ดที่ 25 แล้วมีเพศสัมพันธ์แบบหลั่งใน จะท้องไหม

  •  Blik
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ หนูกินยาคุมแบบ 28เม็ดเป็นครั้งแรก เพิ่งกินเกือบจะหมด 1แผง ตอนนี้อยู่ในช่วงทานเม็ดแป้ง เม็ดที่ 25 แต่ประจำเดือนยังไม่มา แล้วมีเพศสัมพันธ์กับแฟนค่ะ แต่ว่าเกิดถุงยางแตก พลาดไปหลั่งใน แต่หลังจากมีเพศสัมพันธ์แล้ว ในช่วงดึกๆประจำเดือนก็มาค่ะ แต่กังวลอยู่ว่ามีโอกาสท้องไหมคะ อยากทราบว่าจะต้องกินยาคุมฉุกเฉินป้องกันไว้ไหมคะ ขอบคุณค่ะ
    Blik  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Blik

    ยาคุมกำเนิดแบบแผงรายเดือนจำนวน 21 หรือ 28 เม็ดนั้นเป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูงมาก หากได้กินติดต่อกันทุกวันจนหมดแผงยา โดยการเริ่มยาควรเริ่มภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือนเพื่อให้สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้ทันที หากเริ่มช่วงเวลาอื่น อาจจะต้องกินติดต่อกันให้ครบ 7 วันก่อนค่อยมีเพศสัมพันธ์ไม่ป้องกันได้

    จากที่กล่าวมา ถ้ากินยามาต่อเนื่องตลอด โอกาสตั้งครรภ์ขณะใช้ยาอยู่มีน้อยมาก โดยจะไม่น่ามีการตกไข่ในรอบเดือนดังกล่าว ช่วงที่กินยาเม็ดแป้งเพื่อรอแผงถัดไป ถ้ามีเพศสัมพันธ์ โอกาสตั้งครรภ์ก็มีน้อย

    ดังนั้นกรณีนี้ไม่น่าจะมีความจำเป็นต้องใช้ยาคุมฉุกเฉินเพิ่มเข้าไปแต่อย่างใด ให้สังเกตรอบเดือนที่ควรจะมาในช่วงที่กินยาเม็ดแป้ง 7 วัน ถ้าไม่มา ให้ซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมายืนยันก่อนว่าไม่ตั้งครรภ์ จึงค่อยเริ่มยาคุมแผงถัดไป