• ฝั่งเข็มยาคุมมาเป็นปีแล้ว ประจำเดือนไม่เคยมาเลย แต่ตอนนี้กลับมามาก เกิดจากอะไร

  •  Jiranan Suanchang
    สมาชิก
    ฝั่งเข็มยาคุมมาเป็นปีแล้วค่ะประจำเดือนไม่เคยมาเลยถ้ามาก็มาพอติดกางเกง แต่ทำไมครั้งนี้มามากกว่าปกติค่ะแบบนี้จะเป็นอะไรไหมค่ะ
    Jiranan Suanchang  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ  Jiranan Suanchang

    การใช้ยาคุมแบบฝังนั้นเป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูง โอกาสตั้งครรภ์ขณะฝังยาน้อยกว่า 1%

    แต่เป็นยาคุมชนิดที่อาจจะมีผลข้างเคียงที่พบได้เช่น การมีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดชนิดกระปริดกระปรอย หรือทำให้ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอหรือไม่มา

    ดังนั้นการที่ประจำเดือนไม่มาเลยหรือมาน้อยนั้น น่าจะเป็นผลข้างเคียงจากตัวยาฝังได้ แต่อย่างไรก็ตาม ถ้ามามากกว่าปกติ มาติดต่อกันเกิน 7 วันไปแล้วนั้น อาจเป็นเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดจากสาเหตุอื่นๆเช่น การติดเชื้อที่ปากมดลูกหรือมดลูก การมีเนื้องอกที่มดลูกหรือปากมดลูก อวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานอักเสบได้ จึงควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม ในระหว่างนี้งดการมีเพศสัมพันธ์ และไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนใดๆมาใช้เอง