• ฝังยาคุมมา 3 ปีแล้ว ต้องการถอด สามารถไปถอดออกได้เลยไหม

  •  หญิง ฝ้าย
    สมาชิก
    ฝังยาคุมอายุ17ปีตอนนี้20แล้ว สามารถถอดใด้เลยไหมคะฝังแบบ3ปีคะ อยากถอดมากไปแล้ว
    หญิง ฝ้าย  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ หญิง ฝ้าย

    การใช้ยาฝังคุมกำเนิดนั้น ควรเริ่มฝังภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือน  เพื่อให้สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้เลย แต่หากเริ่มฝังเวลาอื่นควรรอให้ครบ 7 วัน และเป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูง โอกาสตั้งครรภ์ขณะฝังยาน้อยกว่า 1% ยาคุมแบบฝังจะอยู่ได้ประมาณ 3-5 ปีขึ้นกับชนิดของยาค่ะ

    โดยหากครบกำหนดถอดยาฝังก็ควรไปถอดออก หรือถ้าไม่ครบกำหนด แต่ไม่ต้องการคุมกำเนิดต่อแล้ว ก็สามารถไปเอาออกได้เลย หลังการเอายาฝังออก อาจใช้เวลาประมาณ 1-6 เดือนขึ้นกับบุคคลกว่าร่างกายจะกลับมามีการตกไข่และกลับมามีประจำเดือนได้ตามปกติ