• ทานยาคุมแบบ 28 เม็ด ลืมกินยาคุม กลับมาทานหลังจากผ่านไป 1 ชั่วโมงครึ่ง จะมีผลกระทบอะไรไหม

  •  Melo'dy Ting'tong
    สมาชิก
    สอบถามหน่อยค่ะ พอดีกินยาคุมแบบ 28 เม็ดอยู่ กินทุกวันช่วง 18:00น. แต่พอกินถึงเม็ดที่ 15 ช่วง18:00น.ลืมกิน แต่มาอีกทีตอน 19:30น. อยากทราบว่ามีผลกระทบหรือมีความเสี่ยงอะไรไหมค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Melo'dy Ting'tong

    การลืมรับประทานยาคุมกำเนิด โดยทั่วไป แนะนำดังนี้ค่ะ ลืมกินยาคุม

    การลืมรับประทาน 1 เม็ด ให้รีบรับประทานยาทันทีที่นึกได้ ส่วนยาที่ต้องรับประทานเม็ดถัดไป ก็ให้รับประทานตามเวลาเดิม

    ตามปกติ เราต้องการให้ระดับยาในร่างกายคงที่ให้มากที่สุดค่ะ ถ้าคลาดเคลื่อนเล็กน้อยส่วนมากไม่เป็นอะไรค่ะ เเต่ถ้าลืมนานๆ หรือระดับยาลดลงไปมาก อาจเพิ่มโอกาสการตกไข่ ทำให้เสี่ยงต่อการตั้งครรภ์ได้ค่ะ

    ทั้งนี้ในช่วง 2 แถวแรก มักมีโอกาสที่จเกิดการตกไข่น้อยกว่า ช่วงหลังค่ะ

    อย่างไรก็ตาม ถ้ามีการลืมรับประทานยา บางครั้งอาจทำให้ลดประสิทธิภาพการคุมกำเนิด ดังนั้นในช่วงแผงนี้ อาจใช้ถุงยางอนามัยร่วมด้วย เพิ่มประสิทธิภาพการคุมกำเนิดค่ะ