• ทานยาคุมแบบ 21 เม็ด ถึงกำหนดต้องกินแผนต่อไป แต่ลืมกินเม็ดเเรกของแผง ควรทำอย่างไร

  • สวัสดีค่ะ คุณหมอ ดิฉันทานยายคุม 21 เม็ด ที่ถึงกำหนดต้องกินแผนต่อไปค่ะ แต่ดันลืมกินค่ะของเม็ดเเรกของแผง ถ้าจะกินวันถัดไป ประสิทธิภาพของยาคุมจะเหมือนเดิมไหมค่ะ รบกวนคุณหมอช่วยไห้คำตอบด้วยน่ะค่ะ

    สวัสดีครับ คุณ นรินวดี

            จากประวัติที่คุณเล่าให้ฟังนั้น หมายถึงเริ่มทานยาแผงใหม่ช้ากว่ากำหนด1วัน (คือหยุดกินยาไป8วัน) สามารถรับประทานยาเริ่มเม็ดที่1ใหม่ได้เลยครับ แล้วทานตามปกติวันละเม็ดเหมือนเดิมครับ การทานแบบนี้ยังสามารถมีประสิทธิภาพในการคุมกำเนิดได้เต็มประสิทธิภาพเท่าเดิม

            อย่างไรก็ตามแผงต่อไปอาจใช้การจดบันทึกหรือแจ้งเตือนในโทรศัพท์ หรือ เปลี่ยนเป็นยาคุมแบบ28เม็ดเพื่อที่จะได้ไลืมทานยานะครับ