• ลืมกินยาคุมไป 2 วัน ช่วงเม็ดที่ 20 พอกลับมาทานใหม่ มีเลือดไหลติดต่อมา 20 วันแล้ว รักษาอย่างไร

  •  Nantakarn
    สมาชิก
    ปกติแล้วกินยาคุม Yaz แบบ28เม็ด กินแผงที่4แล้วค่ะ ตอนกินแผงที่3 ช่วงเม็ดที่20 ลืมกินไป 2 วันค่ะ พอกลับมากินมีเลือดออกลักษณะเหมือนประจำเดือนติดต่อกันตั้งแต่นั้นจนตอนนี้ร่วม20วัน แล้วค่ะ เลือดไหลทุกวันเลยต้องรักษายังไงคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Nantakarn,

                         หากลืมทานยาคุมกำเนิดไป 2 วัน แล้วได้มีเพศสัมพันธ์ ก็จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ ดังนั้น หากหลังจากนั้น มีเลือดออกผิดปกติเกิดขึ้น ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ หากตรวจพบ ควรรีบหยุดทานยาคุมกำเนิด และไปพบสูติ-นรีแพทย์โดยเร็วค่ะ หากตรวจไม่พบ เลือดที่ออก ก็น่าจะเกิดจากผลข้างเคียงของยาคุมได้ ซึ่งหากออกนานติดต่อกัน 20 วันแล้ว แนะนำควรหยุดทาน แล้วสังเกตว่าเลือดหยุดไหลหรือไม่ และในระหว่างนี้ ควรงดการมีเพศสัมพันธ์ หรือใช้ถุงยางอนามัยป้องกันไปก่อนค่ะ หากหลังจากหยุดทานยาคุม เลือดได้หยุดไหล ก็น่าจะมีสาเหตุมาจากผลของฮอร์โมนจากยา ซึ่งหากต้องการเริ่มทายาคุมใหม่ อาจเปลี่ยนเป็นยี่ห้อที่มีปริมาณฮอร์โมนสูงขึ้น  เพื่อลดผลข้างเคียงของการมีเลือดออกค่ะ แต่หากหยุดทานยาแล้ว เลือดยังคงไม่หยุดไหล อาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ อีก เช่น มดลูกอักเสบ เนื้องอกมดลูก มะเร็งปากมดลูก เป็นต้น ซึ่งก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ