• อายุ 19 ปี ประจำเดือนมาก่อนกำหนด เป็นมานาน 10 วันแล้วยังไม่หาย ปริมาณไม่มาก ทำอย่างไรดี

  •  02sty
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะคือเดือนนี้ประจำเดือนมาก่อนช่วงที่เป็นปกติ แล้วประจำเดือนก็ยังไม่หายสักทีเป็นเกิน10วันแล้วค่ะ เพิ่งเป็นครั้งแรกด้วย อาการคือตอนแรกก็ใส่ผ้าอนามัยมีเลือดตามปกติค่ะ แต่สักพักมันไม่มีเปื้อนผ้าอนามัยเลยค่ะ จะมีเปื้อนมานิดๆหน่อยๆแต่ว่ายังมีเลือดอยู่บริเวณช่องคลอดค่ะ ไม่มีอาการปวดท้องเลย ก่อนหน้านี้ช่วงที่ประจำเดือนกำลังจะมาก็มีเพศสัมพันธ์กับแฟนด้วยค่ะ ตอนนั้นยังไม่ทราบว่าจะเป็นก็มีเลือดติดถุงยางค่ะ และก็มีอีกตอนช่วงที่คิดว่าหายแล้วแต่พอสอดใส่ก็ยังมีเลือดติดออกมา ควรทำยังไงดีคะ มันไม่หายสักทีรู้สึกเครียดมากๆ (อายุ19ค่ะ ปกติประจำเดือนจะเริ่มมาช่วงวันที่10-14แต่ว่าครั้งนี้มาตั้งแต่ช่วงสิ้นเดือนที่แล้วเลยค่ะ)

    สวัสดีค่ะ คุณ 02sty,

                        หากประจำเดือนมาก่อนกำหนดที่ควรจะมาหลายวัน และมีเลือดออกนานเกิน 10 วัน ถือเป็นอาการเลือดออกผิดปกติจากช่องคลอด โดยอาจมีสาเหตุจาก

                        1. มีการตั้งครรภ์แล้วมีภาวะแทรกซ้อนเกิดขึ้น เช่น แท้งคุกคาม เป็นต้น โดยเลือดที่ออกก่อนหน้านั้น อาจไม่ใช่ประจำเดือนก็ได้

                        2. มีการอักเสบติดเชื้อในโพรงมดลูก แต่มักมีอาการปวดท้องน้อยและตกขาวที่ผิดปกติร่วมด้วย

                        3. มีโรคที่มดลูก เช่น เนื้องอกมดลูก มีติ่งเนื้อในโพรงมดลูก เยื่อบุโพรงมดลูกหนาตัวผิดปกติ มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก มะเร็งปากมดลูก เป็นต้น

                        4. มีโรคในระบบอื่นๆ เช่น มีภาวะเกร็ดเลือดต่ำ ภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนผิดปกติ เป็นต้น แต่ก็จะต้องมีอาการผิดปกติอื่นๆ ร่วมด้วย

                         5. ผลจากการใช้ยาฮอร์โมนต่างๆ เช่น ยาฉีดคุมกำเนิด ยาฝังคุมกำเนิด ยาสตรี สมุนไพร อาหารเสริมต่างๆ เป็นต้น

                         หากที่ผ่านมาได้มีเพศสัมพันธ์ แนะนำควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ หากตรวจไม่พบ และเลือดยังคงไม่หยุดไหล ก็ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุและรักษาให้เลือดหยุดไหลค่ะ