• ลืมทานยาคุมกำเนิดนาน 5 วัน

  •  Pruksa Paklad TK
    สมาชิก
    หนูลืมกินยาคุม5 วันเป็นอะไรไหมค่ กินควบไป5เม็ด หรือให้หยุดยาค้ะ

    สวัสดีค่ะ คุณPruksa

    ยาคุมกำเนิดมีทั้ง 21 เม็ด และ 28 เม็ด ต่างกันที่แบบ 28 เม็ดจะมี 7 เม็ดหลังเป็นเม็ดแป้ง ดังนั้นหากลืมทานที่เป็นเม็ดแป้งทั้ง 5 เม็ด ก็ไม่จำเป็นต้องทานค่ะ ให้ข้ามยาเม็ดนั้นแล้วเริ่มรับประทานยาเม็ดต่อไปตามปกติ แต่ในกรณีที่เม็ดที่ลืมทานเป็นเม็ดฮอร์โมน คำแนะนำสำหรับการทานยาคุมคือ กรณีลืมรับประทานยามากกว่า 3 เม็ด ให้ทิ้งยาแผงเดิมแล้วเริ่มรับประทานแผงใหม่ทันที ร่วมกับใช้วิธีคุมกำเนิดอื่นร่วมด้วยอีก 7 วันค่ะ หากพบว่าประจำเดือนมาไม่ปกติร่วมกับการลืมทานยาคุม ควรตรวจการตั้งครรภ์เพิ่มเติมหรือปรึกษาแพทย์ค่ะ

    อ่านเพิ่ม ที่ตรวจการตั้งครรภ์