• ลืมทานยาคุมวันพุธ แล้วทานองวันพฤหัสตามปกติ โดยไม่ได้ทานเม็ดที่ลืม มีโอกาสท้องไหม

  •  Tammm
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ หนูกินยาคุมมาได้ประมาณ 2 ปีเเล้ว เดือนนี้หนูลืมกินยาคุม 1 เม็ดวันพุธ เเละวันถัดไปหนูก็กินของวัน พฤปกติ โดยที่ไม่ได้ทานเม็ดที่ลืม หนูมีโอกาสท้องไหมคะ ขอบคุณมากค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Tammm,

                      โดยปกติ หากลืมทานยาคุมกำเนิดไป 1 เม็ด ให้รีบทานเม็ดที่ลืมทันทีที่นึกได้ และให้ทานเม็ดต่อไปตามเวลาเดิมที่เคยทานเป็นปกติ ดังนั้นหากลืมทานยาคุมในวันพุธ ก็ควรรีบทานเม็ดของวันพุธในวันพฤหัสทันทีที่นึกขึ้นได้ทันที และให้ทานเม็ดที่ต้องทานในวันพฤหัสตามเวลาเดิมปกติ แต่หากไม่ได้ทำเช่นนี้ ประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์อาจลดลงไปบ้าง และโอกาสในการตั้งครรภ์ก็จะมีมากขึ้นกว่าการที่ไม่ได้ลืมทานยาคุมค่ะ