• ลืมกินยาคุมในวันที่มีเพศสัมพันธ์ เมื่อนึกได้ จึงรีบกินทันที แล้วกินยาคุมฉุกเฉิน จะท้องไหม

  •  Pang29
    สมาชิก
    คือจะสอบถามคุณหมอค่ะว่า ถ้าเกินว่าวันที่เรามีอะไรกับแฟนช่วงประมาณ 19.30-21.00 ของเมื่อวานแต่หลังในซึ่งเรากินยาคุมมาตลอด แต่วันที่เรามีอะไรกับแฟนคลั่งในด้วยแต่ดันลืมกินยา เลยนอนหลับไปเลย แล้วสะดุ้งรู้ตัวอีก 00.15น. ของอีกวันแล้วและจึงได้ลุกรีบกินยาทันที แล้วพอรุ่งเช้าจึงรีบไปซื้อยาฉุกเฉินมากิน ดังนั้นจึงขอสอบถามว่ากรณีแบบนี้มันจะทำให้ท้องหรือไม่ค่ะ ถ้าเกินว่าเราไม่กินยาฉุกเฉิน

    สวัสดีค่ะ คุณ Pang29,

                           หากได้ทานยาคุมกำเนิดอยู่ และทานต่อเนื่องมาทุกวัน แต่มี 1 วัน ที่ได้ลืมทานยาไป และเมื่อนึกขึ้นได้  จึงรีบทานไป 1 เม็ดทันที ก็ถือว่าทำได้อย่างถูกต้องแล้ว หลังจากนั้น ก็ให้ทานในเวลาเดิมปกติที่เคยทานต่ออีก 1 เม็ด ก็จะทำให้ประสิมธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์แทบไม่ลดลง หรือลดลงไปเพียงเล็กน้อยเท่านั้นค่ะ โดยโอกาสในการตั้งครรภ์ ก็ถือว่ายังมีน้อยกว่า 1% ซึ่งจริงๆ แล้ว จึงไม่ควรทานยาคุมฉุกเฉินไปโดยไม่จำเป็น เพราะยาคุมฉุกเฉินนั้น มีประสิทธิภาพต่ำกว่า ดังนั้น จึงไม่ช่วยป้องกันการตั้งครรภ์เพิ่มแต่อย่างใด แต่จะทำให้เราได้รับผลข้างเคียงไปโดยไม่จำเป็นค่ะ

                             การจะใช้ยาคุมฉุกเฉินนั้น จะใช้เมื่อมีการลืมทานยาคุมกำเนิดตั้งแต่ 2 วันขึ้นไปค่ะ ดังนั้น จึงไม่ควรใช้ยาคุมฉุกเฉินโดยไม่จำเป็นค่ะ