• กินยาคุมกำเนิดเพื่อรักษาเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ กินครบวันที่ 5 พ.ย. แต่ลืมทานแผงใหม่ต่อ ต้องเริ่มทานอย่างไร

  •  happyphone
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ คุณหมอ ขอคำปรึกษาค่ะ พอดีคุณหมอจากโรงพยาบาลให้กินยาคุมอย่างต่อเนื่อง เนื่องจากรักษาเยื่อบุมดลูกเจริญผิดที่ แต่พอดีว่า กินยาคุมจนหมดแผงแล้ว (รวมเม็ดแป้ง) เมื่อวันที่ 5 พ.ย. 2565 ที่ผ่านมา และลืมกินแผงใหม่ ตั้งแต่วันที่ 6 พ.ย. 2565 จนถึงวันนี้ วันที่ 10 พ.ย. 2565 ต้องเริ่มกินแผงใหม่ต่ออย่างไรคะ กินเม็ดที่ 1 ได้เลย หรือเว้นเม็ดไรบ้าง ขอคำแนะนำด้วยค่ะ ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ happyphone,

                       หากทานยาคุมกำเนิดเพื่อรักษาเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ โดยทานครบ 28 เม็ดในวันที่ 5 พ.ย. แต่ได้ลืมทานยาคุมแผงใหม่ต่อในวันที่ 6 พ.ย. แล้วเพิ่งมานึกออกในวันที่ 10 พ.ย. ก็สามารถเริ่มทานแผงใหม่ได้เลยค่ะ โดยให้เริ่มทานเม็ดที่  1 ได้เลย และทานต่อวันละ 1 เม็ดต่อไป ไม่ต้องทานเพิ่มหรือเว้นอะไรค่ะ เนื่องจากไม่ได้ทานยาคุมเพื่อคุมกำเนิด ไม่ได้หวังผลทางด้านการป้องกันการตั้งครรภ์ จึงสามารถเริ่มทานได้เลยค่ะ