• ลืมกินยาคุมเม็ดสุดท้ายมากินตามไปหลังจากนั้น 2 วัน จะเริ่มกินยาคุมแผงต่อไปอย่างไร

  •  PPPPPppp
    สมาชิก
    คือกินยาคุมกำเนิดแบบ 21 เม็ดค่ะ เป็นคนกินยายากค่ะพอกินยาคุมแล้วมีอาการพะอืดพะอมเวลากิน สุดท้ายลืมกินยาเม็ดสุดท้ายโดยเลื่อนมา 2 วัน ค่อยกิน อยากทราบว่าต้องกินแผงต่อไปวันไหนคะ ต้องนับเว้น7วันหลังวันที่ต้องกินแบบปกติหรือนับจากวันที่กินจริงๆคะ ขอบคุณค่ะ
    PPPPPppp  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ PPPPPppp

    การใช้ยาคุมกำเนิดแบบแผงรายเดือนนั้นเป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูงมาก หากได้กินติดต่อกันทุกวันจนหมดแผงยา โดยการเริ่มยาควรเริ่มภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือนเพื่อให้สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้ทันที หากเริ่มช่วงเวลาอื่น อาจจะต้องกินติดต่อกันให้ครบ 7 วันก่อนค่อยมีเพศสัมพันธ์ไม่ป้องกันได้

    โดยถ้าไม่ได้กินเม็ดสุดท้ายของยาคุมแบบแผงนั้น แนะนำการกินชดเชยทันทีเมื่อนึกได้ อาจจะลดประสิทธิภาพของยาไปเล็กน้อย แต่หากกินยาทุกวันจนหมดแผงแล้วนั้น โอกาสตั้งครรภ์ก็มีได้น้อยมาก

    ให้สังเกตรอบเดือนในช่วงเว้นยา 7 วัน อาจนับวันจากสุดท้ายที่กินยา ถ้าประจำเดือนไม่มา ควรยืนยันการตั้งครรภ์ให้แน่ชัดก่อนว่าไม่ตั้งครรภ์ จึงค่อยเริ่มยาคุมแผงถัดไป