• ลืมกินยาคุมเม็ดสีน้ำตาล จะเป็นอะไรไหม ต้องทานต่อ หรือเริ่มแผงใหม่ และเริ่มเมื่อไหร่

  •  Baifern Nuttarika
    สมาชิก
    กินยาคุมแบบ28เม็ดแค่กินสีขาวหมดแล้วแต่กินสีน้ำตาลไปแค่2เม็ดแล้วก็ไม่ได้กินเม็ดสีน้ำตาลที่เหลือมา3วันแล้วจะเป็นไรไหมคะ จะต้องกินเม็ดที่ลืมกินต่อ หรือเริ่มแผงใหม่เลยถ้าเริ่มแผงใหม่ต้องรอประจำเดือนมาหรือไม่

    สวัสดีค่ะ คุณ Baifern Nuttarika

    การรับประทานยาคุมกำเนิด (Oral Contraception pills) ยาคุมกำเนิด ที่มีขายโดยทั่วไป จะเป็นแบบฮอร์โมนรวม คือ ประกอบไปด้วย ฮอร์โมนเอสโตรเจน และโปรเจสเตอโรน ที่ปริมาณเท่ากันในทุกเม็ด มีทั้งแบบ 28 เม็ด และ 21 เม็ด โดยที่ 28 เม็ด จะมีตัวยาฮอร์โมนที่ใช้ในการคุมกำเนิด จริงๆ 21-24 เม็ดแรก อีก 4-7 เม็ด จะเป็นวิตามินบำรุงค่ะ จำนวนเม็ด ขึ้นอยู่กับยี่ห้อที่เลือกใช้ค่ะ ส่วนมากมักจะเเยกลักษณะของเม็ดฮอร์โมนเเละวิตามินอย่างชัดเจนค่ะ ส่วนแบบ 21 เม็ดจะเป็นฮอร์โมนทั้งหมด

    ดังนั้น อ้างอิงจากข้อความที่เเจ้ง ถ้าสีขาวทั้งหมด คือในส่วนของฮอร์โมน เช่นนี้มักไม่กระทบต่อประสิทธิภาพในการคุมกำเนิดค่ะ ส่วนเม็ดสีน้ำตาลน่าจะเป็นวิตามิน ซึ่งามปกติจะมีเพื่อป้องกันการลืมทานยาในเเผงต่อไป และป้องกันการเริ่มยาแผงถัดไปไม่ถูกต้องค่ะ ดังนั้นการรับประทานเเบบ 28 เม็ด คือทานแผงต่อแผง ดังนั้น อาจลองนับวันค่ะ ถ้าครบตามจำนวนเม็ดที่ต้องทาน ก็สามารถเริ่มแผงถัดไปได้เลย หรือรับประทานเเผงถัดไปเลยก่อนครบจำนวนเม็ดก็ได้ เเต่เลือดที่ออกในรอบถัดไปอาจมาเร็วขึ้นเล็กน้อยค่ะ

    อย่างไรก็ตาม โอกาสในการตั้งครรภ์จากการใช้ยาคุมกำเนิด ก็ยังมีได้อยู่ แต่ค่อนข้างต่ำ ประมาณ 0.5/1000 ถ้าสามารถรับประทานได้อย่างถูกต้อง ตรงเวลา ไม่ลืมค่ะ