• กินยาคุมแบบแผง 21 เม็ด ช้าไป 1 วัน แต่ลืมไปว่าต้องกินชดเชย ควรทำอย่างไร

  •  Bewllkk
    สมาชิก
    เนื่องจากทานยาคุมแบบแผง 21 เม็ด ช้าไป 1 วัน แต่ลืมไปว่าต้องทานชดเชย จริงๆต้องเริ่มวันจันทร์ แต่ไปเริ่มทานแผงใหม่วันอังคารโดยที่ไม่ได้ทานเม็ดวันจันทร์ชดเชย ต้องทานจนหมดแผงถึงวันจันทร์มั้ยคะ เพราะปกติเริ่มวันจันทร์จะหมดแผงวันอาทิตย์ แล้วถ้าเริ่มแผงใหม่ จะต้องเริ่มวันไหนคะ แล้วจะต้องงดมีเพศสัมพันธ์ช่วงไหน ขอบคุณค่ะ ปล. แต่ระหว่างกินยาคุมแผงนี้ไม่ได้มีเพศสัมพันธ์เลยค่ะ
    Bewllkk  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Bewllkk

    ยาคุมกำเนิดแบบแผงรายเดือนนั้นเป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูงมาก หากได้กินติดต่อกันทุกวันจนหมดแผงยา โดยการเริ่มยาควรเริ่มภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือนเพื่อให้สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้ทันที หากเริ่มช่วงเวลาอื่น อาจจะต้องกินติดต่อกันให้ครบ 7 วันก่อนค่อยมีเพศสัมพันธ์ไม่ป้องกันได้

    โดยหากเริ่มช้าไป 1 วัน แต่ในช่วง 7 วันแรกที่เริ่มยาไม่ได้มีเพศสัมพันธ์ ก็อาจจะทำเหมือนกับว่าเริ่มยาจากวันนั้นๆ (คือวันที่ช้า) ไปเลย และกินยาไปจนหมดแผงตามปกติ ไม่ต้องไปหายามากินชดเชยไปอีก การเริ่มยาแผงใหม่ ก็เริ่มเมื่อยาแผงเก่าหมดครบ 7 วัน และมีรอบเดือนมาแล้วค่ะ และถ้ากินยาต่อแผงได้ตามนี้ ก็สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้ต่อเนื่อง