• ลืมกินยาคุมไป 1 วัน พอนึกขึ้นได้ก็รีบกินทันที เป็นแบบนี้เดือนเเว้นเดือน จะะท้องไหม ต้องกินยาสตรีไหม

  •  Thawanhathai Pingwong
    สมาชิก
    ช่วงนี้ลืมกินยาเดือนเว้นเดือน แบนนี้ลืมกิน1แล้วนึกขึ้นได้รีบกินเลยแต่เดือนถัดไปกินครบแผงแบบไม่ลืแต่อีกเดือนมาลืมกินอีก1เม็ด พอนึกขึ้นได้ก่รีบกินทันที เอากับแฟนแต่แฟนหลั่งนอกจะท้องไหมค่ะ หรือต้องป้องกันยังไง ต้องซื้อยาสตรีเบนโลมากินไหมค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Thawanhathai Pingwong,

                        โดยปกติ หากลืมทานยาคุมไป 1 วัน และในวันถัดไปที่นึกขึ้นได้ ก็ให้รีบทานเม็ดที่ลืมทันที และให้ทานเม็ดต่อไปตามเวลาเดิมที่เคยทานเป็นปกติ ซึ่งจะเท่ากับทาน 2 เม็ดใน 1 วัน หากทำเช่นนี้ ประสิทธิภาพก็ถือว่าลดลงไปเพียงแค่เล็กน้อยเท่านั้น และโอกาสในการตั้งครรภ์ก็ยังมีน้อยมากอยู่ค่ะ ซึ่งก็ไม่จำเป็นต้องทานยาคุมฉุกเฉินไป และไม่จำเป็นต้องทานยาสตรีอะไรด้วยค่ะ เพราะจะไม่ได้ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์แต่อย่างใด แต่อาจทำให้เกิดมีเลือดออกผิดปกติได้แทนค่ะ

                         หลังจากนี้ ก็ควรรอดูว่า เมื่อทานยาคุมจนหมดแล้ว จะมีประจำเดือนมาหรือไม่ หากมีประจำเดือนมา ก็ถือว่าปกติดี ไม่มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ

                         ส่วนการจะทานยาคุมฉุกเฉินนั้น จะทานในกรณีที่มีการลืมทานยาคุมกำเนิดตั้งแต่ 2 วันขึ้นไปค่ะ