• เป็นหวัดมา 5 วัน ตอนนี้ลิ้นเริ่มไม่รับรสกับจมูกไม่รับกลิ่น สาเหตุเกิดจากอะไร

  •  Fookktp Pps
    สมาชิก
    เป็นหวัดมา 5 วัน มีอาการ ไอ เจ็บคอ มีเสมหะ แน่นจมูกหายใจได้ข้างเดียว และมีน้ำมูก มีไข้นิดหน่อย แต่ไข้หายวันที่4 และอาการไอ เจ็บคอ ลดน้อยลง แต่ยังแน่นจมูกและมีนน้ำมูก แต่มีอาการเพิ่มมาคือ ปากไม่รับรสกินอะไรไม่ได้รสชาติเลย ส่วนจมูกก็ไม่ได้กลิ่น อยากทราบสาเหตุ แล้วต้องกินยาอะไรถึงจะหายคะ
    Fookktp Pps  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Fookktp Pps

    อาการเป็นหวัด เริ่ม ไอ เจ็บคอ มีเสมหะดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจากการติดเชื้อไวรัสหรือแบคทีเรียที่บริเวณลำคอ

    ซึ่งอาการมักจะอยู่ประมาณ 4-7 วัน หรือในบางรายอาจจะนานกว่านั้นได้เล็กน้อย และอาจกระทบไปถึงอวัยวะในหู คอ จมูก เช่นทำให้การดมกลิ่นเปลี่ยนแปลงไปคือลดน้อยลง หรือทำให้การรับรสผิดปกติได้ชั่วคราว

    แนะนำการสังเกตอาการอย่างใกล้ชิดว่าเมื่ออาการหวัดทุเลาลงแล้ว ยังมีอาการลิ้นไม่รับรสกับจมูกไม่รับกลิ่นเป็นมากขึ้นเรื่อยๆหรือไม่ ซึ่งอาการควรจะค่อยๆดีขึ้นได้เองหากเกี่ยวกับการติดเชื้อจากหวัดจริง หากยังมีอาการเป็นมากขึ้น ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุอื่นๆเพิ่มเติม เช่นความผิดปกติในการรับความรู้สึกของระบบประสาท ตอนนี้ยังไม่ซื้อยาใดๆมาใช้เอง ให้ใช้ยารักษาตามอาการของเรื่องการเป็นหวัดได้เท่านั้น