• ลิ้นโดนน้ำซุปร้อน ขณะทานข้าว หลังจากนั้นเจ็บ ใช้ยาทา ตอนนี้มีสีแดงหย่อมๆที่ปลายลิ้นและคัน เกิดจากอะไร

  •  Castel
    สมาชิก

    เรียนคุณหมอ

    ประมาณ 8 วันที่แล้วขณะทานข้าวปลายลิ้นด้านซ้ายได้โดนน้ำซุปที่ร้อนทำให้มีอาการเจ็บนิดหน่อย แต่หลังจากนั้น 4-5 วันอาการเจ็บปลายลิ้นก็ขยายมากขั้นช่วงปลายลิ้นด้านหน้า ปัจจุบันหลังจากทายาได้ประมาณ 3 วันอาการเจ็บน้อยลงแต่มีสีแดงเป็นหย่อมๆบริเวณปลายลิ้น และคันนิดหน่อย ไม่ทราบว่าเป็นอาการปกติหรือไม่ครับ

    ขอบคุณมากครับ

    Castel  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณJobnabe

    การโดนน้ำซุปร้อนๆเข้าที่บริเวณเยื่อบุตรงลิ้นหรือภายในช่องปาก อาจทำให้เกิดแผลหรือการลอกตื้นๆ ทำให้เจ็บได้

    ซึ่งจริงๆแล้วถ้าไม่ได้เป็นมาก ไม่จำเป็นต้องใช้ยาใดๆไปทา เพราะยากลุ่มลดการอักเสบบางชนิดอาจทำให้เกิดการติดเชื้อราในช่องปากตามมาได้อีก

    ในกรณีนี้อาจจะหยุดทายาและสังเกตอาการดูก่อนว่าอาการเจ็บและตุ่มแดงเป็นลดลงบ้างหรือไม่ ถ้าตุ่มดังกล่าวเจ็บเยอะ ลุกลาม ดูเป็นคราบหรือขุยขาวๆร่วมด้วย อาจเป็นการติดเชื้อภายในช่องปากได้ ให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม ในระหว่างนี้ให้รับประทานอาหารอ่อนๆสุกสะอาด ไม่ร้อนหรือเย็นจนเกินไป