• มีแผลในช่องปากแล้วมีเพศสัมพันธ์ทางปาก หลังจากนั้นแผลเปลี่ยนเป็นตุ่มใสๆ เกิดจากอะไร

  •  nasa567
    สมาชิก
    ลิ้นเป็นแผลแล้วออรัลให้แฟนสดค่ะทีนี้แผลจะเป็นอาทิตย์แล้วเริ่มดีขึ้นแต่มีตุ่มใสๆขึ้นคือร้อนในปกติมั้ยคะหรือติดโรค
    nasa567  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ nasa567

    การมีแผลในช่องปากหลังจากนั้นเปลี่ยนเป็นตุ่มใสๆอาจจะเป็นแผลร้อนในในช่องปาก แผลจากการติดเชื้อไวรัสหรือ แบคทีเรีย แผลจากการไปเสียดสีหรือกัดโดน หรือถ้าเป็นแผลเรื้อรัง อาจต้องนึกถึงกลุ่มเนื้องอกหรือมะเร็งในช่องปากด้วย

    ส่วนการติดโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์มานั้น มักจะเป็นกลุ่มหนองใน ทำให้มีคออักเสบ คอเป็นหนองได้ ส่วนที่จะทำให้มีแผลในปากโดยตรงได้มีน้อย การติดเชื้อ hiv ในระยะแรกไม่มีอาการแสดงชัดเจน อาจมีไข้ต่ำๆ ปวดเมื่อยตามตัว ต่อมน้ำเหลืองโตทั่วๆ แต่ไม่ได้มีอาการแผลในปากชัดเจน

    เบื้องต้น รักษาความสะอาดในช่องปากให้ดี รับประทานอาหารอ่อนๆที่ไม่ทำให้เสียดสีมากขึ้น สังเกตอาการ ถ้าแผลดังกล่าวลุกลามมากขึ้น เจ็บเยอะ มีหนองไหล ควรไปพบแพทย์