• ลืิ้นเป็นฝ้า มาเกือบหนึ่งสัปดาห์ ตอนนี้เริ่มมีกลิ่นปาก

  •  Maxza
    สมาชิก
    สวัสดีครับ ลิ้นผมเป็นฝ้า แปรงฟันแปรงลิ้นเช้าเย็นก็ไม่หาย น้ำลายบูด เหมือนมีตุ่มเล็กๆครับ เป็นมาประมาณเกือบอาทิตย์แล้วครับ ผมดื่มน้ำน้อย เกี่ยวกันมั้ยครับ มีวิธีแก้น้ำลายบูดมั้ยครับ มันทำให้มีกลิ่น ขอบคุณคับผม

     สวัสดีค่ะ คุณ Maxza,

                       ฝ้าที่ลิ้นดังกล่าว อาจเป็น

    .                 1.oral leukoplakia เกิดจากการทับถมของชั้นเคอราตินของเซลล์เยื่อบุ และการเพิ่มจำนวนเซลล์เยื่อบุมาก จนเกิดเป็นรอยฝ้าสีขาว ขอบเขตของฝ้าชัดเจน ไม่สามารถลอกออกได้ ไม่มีอาการเจ็บ หากเป็นระยะแรกๆ ฝ้ามักเป็นแผ่นเรียบ หากเป้นมานาน จะเริ่มนูนและคลำได้เป็นตุ่มๆ มักพบในคนสูบบุหรี่ หรือดื่มแอลกอฮอลล์ หากปล่อยทิ้งไว้นานมีโอกาสกลายเป็นมะเร็งได้

                      2. การติดเชื้อราในช่องปาก ซึ่งเกิดเชื้อราแคนดิดา (candida) มักพบในผุู้ที่มีภูมิต้านทานไม่ดี  เช่น ในเด็กทารกอายุน้อยกว่า 1 เดือน ผู้สูงอายุ ติดเชื้อ HIV เป็นเบาหวาน เป็นมะเร็ง ได้รับยากดภูมิคุ้มกัน ได้รับยาสเตียรอยด์พ่นทางปากเป็นเวลานาน (ในผู้ป่วยโรคหอบหืด) ได้รับยาปฏิชีวนะต่อเนื่องเป็นเวลานาน เป็นต้น รวมถึงผู้ที่สูบบุหรี่ ใส่ฟันปลอม ปากแห้ง เป็นต้น อาการคือจะเห็นเป็นฝ้าขาวข้นเป็นมัน ถ้าขูดหรือลอกฝ้าออกจะพบพื้นข้างใต้อักเสบเป็นสีแดง และอาจมีเลือดซึมออกมาได้เล็กน้อย ในระยะแรกอาจไม่มีอาการ แต่ต่อมาจะรู้สึกเจ็บและแสบได้

                     3. ลิ้นลายแผนที่ เกิดจากปุ่มรับรสของลิ้นหายไปเป็นหย่อมๆ ทำให้ลิ้นมีลักษณะเรียบเป็นหย่อมๆ และมีขอบนูนเล็กน้อยดูเหมือนรูปแผนที่ ไม่ได้อันตรายแต่อย่างใด

                     4. ติดเชื้อซิฟิลิส จากการทำออรัลเซ็กซ์ให้คนที่มีเชื้ออยู่แล้ว โดยจะทำให้เกิดแผลเล็ก ๆ บนลิ้น และทิ้งรอยเป็นฝ้าขาวได้

                       5. มะเร็งที่ลิ้น มักพบในคนอายุมาก โดยเฉพาะผู้ที่สูบบุหรี่และดื่มเหล้าเป็นประจำ

                        สำหรับการมีกลิ่นปาก อาจเกิดได้จาก

                       1. การรักษาความสะอาดความสะอาดในช่องปากที่ไม่ดีพอ เช่น แปรงฟันไม่เกลี้ยง ทำให้เกิดการสะสมของเชื้อแบคที่เรียตามซอกฟัน ลิ้น หรือเหงือก เมื่อร่วมกับเศษอาหารที่ตกค้างทำให้มีกลิ่นปากได้

                      2. มีปัญหาสุขภาพในช่องปาก เช่น ฟันผุ หินปูน เหงือกอักเสบ

                      3. มีโรคติดเชื้อทางเดินหายใจส่วนบนอยู่ เช่น โพรงจมูกอักเสบ ไซนัสอักเสบ นิ่วในทอนซิล ทอนซิลอักเสบ

                      4. ทานอาหารที่มีกลิ่นแรง เช่น กระเทียม หัวหอม  เครื่องเทศต่างๆ สะตอ ทุเรียน เป็นต้น สามารถทำให้เกิดกลิ่นปากได้

                      5. การสูบบุหรี่

                      6. การดื่มแอลกอฮอล์

                      7. มีโรคอื่นๆ เช่น มะเร็งหลังโพรงจมูก กรดไหลย้อน ลำไส้อุดตัน เป็นต้น

                       แนะนำว่าควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจลักษณะของฝ้าที่ลิ้นว่าเกิดจากสาเหตุใด สำหรับอาการน้ำลายบูด มีกลิ่นเหม็น ควรไปพบทันตแพทย์เพื่อตรวจสุขภาพในช่องปากร่วมไปด้วยค่ะ ในเบื้องต้น หากสูบบุหรี่ ควรงดสูบค่ะ เพราะเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดทั้งฝ้าขาวและน้ำลายเหม็นค่ะ นอกจากนี้ควรดูแลสุขอนามัยในช่องปากให้สะอาด โดยการแปรงฟันทุกครั้งหลังทานอาหาร ร่วมกับการใช้ไหมขัดฟัน และการบ้วนปากด้วยน้ำเกลือ ไม่ควรทานจุบจิบ ไม่อมลูกอม หลีกเลี่ยงอาหารที่มีกลิ่น ส่วนการดื่มน้ำเยอะๆ ก็จะช่วยไม่ให้น้ำลายเหนียวข้นและลดการสะสมของแบคทีเรียได้ค่ะ

    Maxza  blaheart
    สมาชิก

    อาจจะมาจากอาการกรดไหลย้อนก็ได้นะ เราเคยเป็นอยู่ ตอนนั้นเวลากลืนน้ำลายอะไร มันจะขมๆคออะ เราก็ต้องกินยาอัลไกคอน ที่เป็นยาลดกรด แก้กรดไหลย้อนอ่ะ อาการมันเลยค่อยๆดีขึ้น