• ลิ้นมีตุ่มเล็กๆสีขาวออกเหลืองนิดๆ เจ็บร่วมด้วย เป็นอาการของอะไร ควรไปพบแพทย์ไหม

  •  Aekkarin Kanhachai
    สมาชิก
    สวัสดีครับ พอดีว่าเมื่อวันพุธที่ผ่านมารู้สึกว่ามีอาการเจ็บที่ลิ้นครับ แล้วกลางดึกตื่นมามันก็เจ็บแปลกๆครับพูดไม่ค่อยได้พูดแล้วเจ็บ มีตุ่มเล็ก1ตุ่มที่ลิ้น แล้วมีเส้นขาวๆในลิ้นด้วยครับ แปรงฟันหรือบ้วนปากก็ไม่หายครับ แต่ทุกเช้าจะมีเส้นขาวๆหลุดออกมานิดหน่อย ตอนนี้เจ็บเวลาพูดด้วยครับ (ผมไม่เคยมีเพศสัมพันธ์นะครับ) อยากทราบว่าอาการแบบนี้คืออะไรแล้วควรพบแพทย์มั้ยครับ
    Aekkarin Kanhachai  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Why

    อาการเจ็บที่ลิ้น และมีตุ่มเล็กๆสีขาวเหลืองที่ลิ้นดังกล่าวมานั้น อาจะเกิดจากการมีแผลร้อนในที่ลิ้น แผลจากการฉีกขาดของเยื่อบุที่ลิ้นจากการไปกัดโดน หรือการสัมผัสของร้อนหรือเย็นจัด ตุ่มจากการติดเชื้อราหรือเชื้อแบคทีเรีย ตุ่มจากลิ้นอักเสบ อาจเกิดจากการขาดวิตามินบางชนิดเช่นวิตามินบี หรือเป็นกลุ่มเนื้องอก/เนื้อร้ายที่บริเวณลิ้น โดยอาจมีอาการเช่นมีฝ้าสีขาวหรือสีแดงบนลิ้นที่ไม่หายไป เจ็บคอเรื้อรัง ลิ้นชาเรื้อรัง มีเลือดไหลออกมาเอง เป็นต้น

    จากอาการดังกล่าวมานั้น อาจจะยังบอกได้ยาก อาจเป็นแค่การอักเสบหรือติดเชื้อที่เยื่อบุลิ้นธรรมดาซึ่งถ้าเป็นแผลขนาดเล็ก มักจะค่อยๆดีขึ้นเองได้ แต่หากมีอาการอันตรายที่บ่งบอกว่าอาจเป็นเนื้อร้ายที่ลิ้นดังกล่าวไป หรือตุ่มเป็นเรื้อรัง ใหญ่ขึ้น ไม่ยุบไป ควรรีบไปพบแพทย์

    เบื้องต้นไม่ไปแกะเกาบริเวณที่เป็น ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างภายนอก รับประทานอาหารอ่อนๆและสุกสะอาด ไม่เย็นจัดหรือร้อนจัดจนเกินไป