• รู้สึกลิ้นขมหลังกินหอยแมลงภู่ ปกติไหม ควรทำอย่างไร

  •  PloyMinake
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ พอดีเมื่อซักครู่นี้หนูกินหอยแมลงภู่นึ่งแล้วอยู่ดีๆก็รู้สึกลิ้นขมค่ะ ไม่ได้ขมน้ำลายแต่คาดว่าน่าจะเป็นที่ลิ้นเลยค่ะ ไม่ทราบว่าพอจะมีสาเหตุหรือวิธีการแก้อย่างไรบ้างคะ ขอบพระคุณค่ะ
    PloyMinake  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณPloyMinake

    อาการรู้สึกขมๆที่ลิ้นนั้น อาจจะเกิดมาจาก ความผิดปกติของลิ้นเองเช่นลิ้นอักเสบ ภาวะกรดไหลย้อน ความผิดปกติของทางเดินหายใจ เช่นมีภาวะภูมิแพ้อากาศหรือภูมิแพ้จมูก เป็นหอบหืด หลอดลมอักเสบเรื้อรัง สาเหตุเกี่ยวกับหัวใจ ซึ่งอาจมีอาการเจ็บบริเวณหน้าอก หรืออาการบวมร่วมด้วย สาเหตุเกี่ยวกับกล้ามเนื้อทรวงอก ทำให้หายใจไม่สะดวก เป็นต้น

    ถ้าเป็นหลังการกินอาหารที่ขมๆ ก็อาจจะเป็นความผิดปกติที่ลิ้นเองที่ไม่ได้ร้ายแรงอะไร ให้ดื่มน้ำตามมากๆ สังเกตอาการ ถ้าอาการขมยังเป็นเรื้อรังต่อเนื่อง รับประทานอาหารไม่รู้รสเหมือนเดิม หรือมีอาการเจ็บคอ ขมไปทั่วๆปาก ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม