• ประจำเดือนหมดไปช่วงต้นเดือน แลวมีเหมือนลิ่มเลือด เป็นเศษเล็กๆ ผิดปกติอะไรไหม

  •  hyukoh
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ขอสอบถามเกี่ยวกับอาการเป็นเลือดเป็นลิ่มๆ เศษๆ เหมือนช่วงใกล้หมดประจำเดือนของแต่ละเดือน แต่ตอนนี้เกิดอาการนี้(เป็นเหมือนลิ่มๆเศษๆเล็กๆ) ทั้งๆที่ประจำเดือนครั้งล่าสุดหมดไปช่วงต้นเดือน มีความผิดปกติอะไรมั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ hyukoh,

                        หากประจำเดือนได้หมดไปในช่วงต้นเดือน ส.ค. เศษลิ่มเลือดเล็กๆ ที่ออกมาในวันนี้ อาจเป็นเลือดประจำเดือนที่กำลังเริ่มมาก็ได้ โดยหากหลังจากนี้ 1-2 วัน ได้มีเลือดประจำเดือนมาออก ก็ถือว่าปกติดี และหากนับระยะห่างจากรอบเดือนก่อนได้มากกว่า 21 วัน ก็ถือเป็นประจำเดือนที่ปกติดีค่ะ

                        แต่หากหลังจากนี้ ยังไม่มีเลือดประจำเดือนมา แต่ยังคงมีเศษลิ่มเลือดออกมาอีกเรื่อยๆ อาจเกิดจากสาเหตุ เช่น

                         - มีการตั้งครรภ์แล้วมีภาวะแทรกซ้อนเกิดขึ้น โดยเลือดที่ออกก่อนหน้านั้น อาจไม่ใช่ประจำเดือนก็ได้

                        - มีการอักเสบติดเชื้อในโพรงมดลูก แต่มักมีอาการปวดท้องน้อยและตกขาวที่ผิดปกติร่วมด้วย

                        -  มีโรคที่มดลูก เช่น เนื้องอกมดลูก มีติ่งเนื้อในโพรงมดลูก เยื่อบุโพรงมดลูกหนาตัวผิดปกติ มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก มะเร็งปากมดลูก เป็นต้น มักพบในวัยกลางคนขึ้นไป

                       - มีโรคในระบบอื่นๆ เช่น  ภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนผิดปกติ เป็นต้น แต่ก็จะต้องมีอาการผิดปกติอื่นๆ ร่วมด้วย

                       - ผลจากการใช้ยาฮอร์โมนต่างๆ เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาสตรี สมุนไพร อาหารเสริมต่างๆ เป็นต้น

                        ดังนั้น หากหลังจากนี้ 1-2 วัน ไม่ได้มีเลือดประจำเดือนออกมา แล้วยังคงมีเศษลิ่มเลือดออกมาอีกเรื่อยๆ โดยที่ไม่ได้ใช้ยาฮอร์โมนใดๆ ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ