• เป็นเพศที่ 3 มีติ่งเนื้อยื่นออกมาจากรูทวารหนัก เวลาถ่ายจะยื่นออกมามากจนเกิดปัญหาการขับถ่าย แนะนำวิธีรักษา

  •  rimuru
    สมาชิก

    สวัสดีครับ คือผมอยากปรึกษาถึงวิธีการรักษาแผลปริที่ทวารหนักครับ คือผมเป็นเพศที่ 3 ครับ อาการที่พบคือมีติ่งเนื้อยื่นออกมาบริเวณหูรูด เวลานั่งยองๆติ่งเนื้อจะออกมาเยอะกว่าปกติ ประมาณปลายนิ้วเห็นจะได้ครับ ทำให้มีปัญหาเวลาขับถ่าย เหมือนตัวติ่งเนื้อนี่มันจะเบียดบังทำให้ไม่สามารถขับถ่ายได้ตามปกติ เพราะเวลาเบ่งเหมือนมันจะไปขยายตรงติ่งเนื้อด้วยครับ ผมรบกวนแนะนำวิธีการรักษา โรงพยาบาล รวมถึงค่ารักษาคร่าวๆด้วยนะครับ ขอบพระคุณครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ rimuru,

                          ติ่งเนื้อที่ยื่นออกมาจากรูทวารหนัก อาจเกิดจาก

                         1. ริดสีดวงทวารชนิดภายนอก จะเห็นเป็นติ่งเนื้อยื่นออกมากจากรูทวารหนัก  ไม่ได้ทำให้เกิดเลือดออกเหมือนริดสีดวงภายใน แต่จะทำให้มีอาการเจ็บ แสบ หรือปวด สาเหตุมักเกิดจากการมีท้องผูก เบ่งถ่ายอุจจาระบ่อยๆ นั่งถ่ายอุจจาระนาน หรือมีน้ำหนักตัวมา เป็นต้น

                       2. แผลปริขอบทวารหนัก ในช่วงเริ่มแรก อาการคือจะเจ็บและแสบรูทวาร ร่วมกับมีเลือดสีแดงสดออกมาเล็กน้อย เมื่อเป็นเรื้อรัง เยื่อบุผิวรอบๆ แผลที่ทวารหนักนี้จะหนาตัวขึ้น ทำให้มีลักษณะเป็นติ่งหรือตุ่มเนื้อขึ้นมาได้ มักไม่ได้ทำให้เจ็บ แต่อาจคันเล็กน้อยได้ ซึ่งสาเหตุ ได้แก่ การมีอุจจาระที่แข็งหรือก้อนใหญ่ ต้องออกแรงเบ่งจนไปครูดบาดเยื่อบุผิวของทวารหนักจนเกิดเป็นแผล หรือมีการถ่ายอุจจาระเหลวเรื้อรัง ทำให้การทำงานของกล้ามเนื้อหูรูดทวารหนักมากกว่าปกติจนเกิดฉีกขาด หรือจากการร่วมเพศทางทวารหนัก หรือการใส่นิ้วหรือสิ่งแปลกปลอมเข้าไปในทวารหนัก

                       3. หูดหงอนไก่ จะเป็นติ่งเนื้อหรือตุ่มเนื้ออ่อนๆ สีชมพูหรือสีเนื้อ ผิวมักขรุขระ อาจพบติ่งเดียวหรือหลายติ่ง อาจมีอาการคันร่วมด้วยแต่มักไม่มีอาการเจ็บ เป็นโรคติดต่อจากการมีเพศสัมพันธ์

                       4. เป็นติ่งเนื้อธรรมดาของผิวหนังรอบๆ ทวารหนัก มักไม่มีอาการอะไร

                        5. ก้อนที่ลำไส้ใหญ่หรือบริเวณทวารหนักจากสาเหตุอื่นๆ เช่น เนื้องอกของลำไส้ตรง หรือเนื้องอกทวารหนัก ที่ยื่นออกมาจนพ้นรูทวารหนัก

                        ทั้งนี้ หากมีประวัติการร่วมเพศทางทวารหนัก ก็น่าจะเป็นโรคแผลปริขอบทวารหนักที่เป็นแบบเรื้อรังจนเกิดเป็นติ่งเนื้อขึ้นมาได้ ซึ่งโดยปกติก็ไม่ได้อันตรายอะไร แต่หากติ่งมีขนาดใหญ่ และทำให้การอุจจาระลำบาก ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อรักษา ซึ่งการจะทำให้ติ่งหายไป ก็ต้องอาศัยการผ่าตัดเอาออกค่ะ ซึ่งสามารถไปรักษาที่โรงพยาบาลที่มีศัลยแพทย์ทั่วไป หรือศัลยแพทย์ทางเดินอาหารค่ะ ส่วนค่ารักษา ก็จะขึ้นอยู่กับแต่ละโรงพยาบาล สามารถสอบถามได้ยังแต่ละโรงพยาบาลค่ะ ทั้งนี้ หากมีสิทธิการรักษาอยู่ เช่น สิทธิ 30 บาท (หลักประันสุขภาพแห่งชาติ) สิทธิประกันสังคม หากไปรักษายังโรงพยาบาลที่เราได้ขึ้นสิทธิไว้ ก็ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายในการรักษาค่ะ

                       อย่างไรก็ตาม หากตรวจแล้วไม่ใช่โรคแผลปริขอบทวารหนัก การรักษาก็อาจแตกต่างออกไปค่ะ