• เป็นคนขับถ่ายยาก รูทวารบวมขึ้นมา เจ็บๆ คันด้วย เป็นอะไร อันตรายไหม

  •  Primmmm
    สมาชิก
    คือปกติเป็นคนขับถ่ายยากค่ะไม่ค่อยขับถ่ายตรงเวลาเท่าไหร่จะขับถ่ายแค่ตอนที่ปวดแค่นั้นค่ะแล้ววันนี้อยู่ดีๆรูทวารมันก็เหมือนบวมขึ้นมาอ่ะค่ะมีเจ็บๆแล้วก็แอบคันด้วยค่ะก่อนที่จะสังเกตุว่ามันบวมขึ้นมาขับถ่ายไปรอบนึงค่ะไม่เจ็บตอนขับถ่ายนะคะแต่เจ็บตอนที่ใช้ที่ฉีดตูดอ่ะค่ะหนูเป็นโรคอะไรรึเปล่าคะมีทางรักษาหายมั้ยอันตรายรึเปล่า?เพราะไม่เคยเป็นมาก่อนเลยค่ะแล้วตอนนี้กำลังรักษาเชื้อราในช่องคลอดด้วยอ่ะค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Primmmm,

                       ติ่งเนื้อบวมๆ ที่รูทวารหนัก อาจเป็น

                   1. ริดสีดวงทวารชนิดภายนอก จะเห็นเป็นติ่งเนื้อ หรือเนื้อเยื่อนูนๆ ยื่นออกมากจากรูทวารหนัก โดยปัจจัยที่ทำให้เกิด เช่น มีท้องผูกบ่อยๆ หรือมีการเบ่งถ่ายเป็นประจำ การนั่งถ่ายอุจจาระนาน หรือมีท้องเสียเกิดขึ้น มักไม่ทำให้เกิดเลือดออกเหมือนริดสีดวงภายใน แต่จะทำให้มีอาการเจ็บ แสบ หรือปวดได้

                   2. แผลปริขอบทวารหนัก ในช่วงเริ่มแรก อาการคือมีเลือดสีแดงสดติดออกมากับก้อนอุจจาระ และจะมีอาการปวดเจ็บหรือแสบรูทวารหนักร่วมด้วย  เมื่อเป็นเรื้อรัง เยื่อบุผิวรอบๆ แผลที่ทวารหนักนี้จะหนาตัวขึ้น ทำให้ดูเป็นก้อนบวมหรือมีลักษณะเป็นติ่งเนื้อขึ้นมา มีอาการเจ็บๆ คันๆ ได้ สาเหตุมักเกิดจากก้อนอุจจาระที่แข็ง ใหญ่ การเบ่งถ่าย เป็นต้น

                   3. หูดหงอนไก่ แต่จะเห็นเป็นติ่งเนื้อหรือตุ่มเนื้ออ่อนๆ สีชมพูหรือสีเนื้อ ผิวขรุขระ เป็นโรคติดต่อจากการมีเพศสัมพันธ์

                   4. เป็นติ่งเนื้อธรรมดาของผิวหนังรอบๆ ทวารหนัก มักไม่มีอาการอะไร ถ้ามีขนาดใหญ่เวลานั่งอาจรู้สึกเจ็บ

                    5. ก้อนที่ลำไส้ใหญ่หรือบริเวณทวารหนักจากสาเหตุอื่นๆ เช่น เนื้องอกของลำไส้ตรง หรือเนื้องอกทวารหนัก ที่ยื่นออกมาจนพ้นรูทวารหนัก

                    หากไม่คอยขับถ่ายอุจจาระ หรือคือมีอาการของท้องผูกนั่นเอง ก็น่าจะเป็นริดสีดวงทวารชนิดภายนอก หรือแผลปริขอบทวารหนักได้ แต่เพื่อให้ได้การวินิจฉัยที่แน่นอน ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ ในเบื้องต้น พยายามอย่าให้มีท้องผูก โดยดื่มน้ำเปล่ามากๆ ทานผักและผลไม้ทกุวัน หรืออาจทานไฟเบอร์เสริม หมั่นออกกำลังกายเพื่อให้ลำไส้เคลื่อนไหว ควรฝึกนั่งถ่ายทุกวันเป็นเวลา ไม่ควรเบ่งถ่าย หากยังคงมีอาการของท้องผูก คือถ่ายน้อยกว่า 3 ครั้งใน 1 สัปดาห์ หรือก้อนอุจจาระแข็ง เล็ก ก็ควรทานยาระบายช่วย แต่หากเป็นเรื้อรัง ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อรักษาค่ะ