• รับประทานยาคุมกำเนิดสลับวัน ควรทำอย่างไร

  •  Piyawan Wongsuk
    สมาชิก
    กินยาคุมแบบ21เม็ดกินมาหลายแผงแล้ว จนแผงนี้กินมาเรื่อยๆลืมดูวันมานึกได้วันพฤหัสกินยาไปแล้วแต่ยาที่กินไปคือยาของวันพุธ คือหนูลืมกินยา1วันโดยไม่แน่ใจว่าวันไหน อาจจะเป็นจันทร์ถ้าจำไม่ผิด หนูมีอะไรกับแฟนวันพฤหัสหนูกลัวว่ายาจะใช้ไม่ได้ผล100%หนูเลยซื้อยาคุมฉุกเฉินมากินแล้วหยุดกินยาคุมปกติเลย มีโอกาสท้องมั้ยคะ แล้วถ้าเริ่มกินแผงใหม่ต้องเริ่มกินตอนไหนคะแบบนี้
    สวัสดีค่ะ คุณ Piyawan Wongsuk @ยาคุมกำเนิดแบบ 21 เม็ด จะมีปริมาณตัวยาฮอร์โมนเพศหญิงใส่อยู่ในทุกเม็ดเท่าๆกันค่ะ ดังนั้นสามารถหยิบเม็ดใดในแผงมารับประทานได้หมดค่ะ แต่ที่แผงเขียนตัวอักษร หรือวันที่ให้รับประทานเพื่อให้ไม่ลืมทานยาค่ะ @ดังนั้นหากหยิบมารับประทานสลับเม็ด ไม่มีผลต่อการคุมกำเนิดค่ะ @ในกรณีที่คุณ Piyawan Wongsuk สอบถาม หากรับประทานยาคุมกำเนิดฉุกเฉินและหยุดยาคุมปกติไปแล้ว แนะนำให้รอประจำเดือนมาก่อนแล้วจึงเริ่มยาคุมปกติแผงใหม่ ในช่วง 5วันแรกของประจำเดือนค่ะ แต่ต้องระมัดระมังเลือดที่จะออกกระปริดกระปรอยที่เกิดจากผลข้างเคียงของยาคุมกำเนิดฉุกเฉินนะคะ ที่อาจทำให้สับสนว่าเป็นประจำเดือน. **หากไม่ตั้งครรภ์ ประจำเดือนจะมาใกล้เคียงกับเวลาที่เคยมาประจำเดือนค่ะ อาจมาเร็วหรือช้ากว่ากำหนดได้บ้างค่ะ. @ส่วนโอกาสตั้งครรภ์จากที่รับประทานยาคุมกำเนิดเป็นประจำสม่ำเสมออยู่ที่ร้อยละ 0.3 เท่านั้นค่ะ
    Piyawan Wongsuk  Piyawan Wongsuk
    สมาชิก
    ขอบคุณมากเลยค่ะคุณหมอ