• เป็นริดสีดวงหลังคลอด รักษาอย่างไร

  • สวัสดี​ค่ะ​หนู​เปนลิดสี่ดวงหลังคลอดลูกเวลาขับถ่ายมีเลือดออกมีเหอนเปนก่อนออกมาจะทำยังไงให้หายค้ะ
    แต ตัวแสบ แถบบางมด  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ แต ตัวแสบ แถบบางมด

    โรคริดสีดวงทวาร เป็นโรคที่เกิดจากการโป่งพองของเส้นเลือดบริเวณทวารหนักหรือส่วนปลายของลำไส้ใหญ่ที่อยู่ติดกับทวารหนัก ทำให้มีอาการคล้ายติ่งยื่นออกมาจากทวารหนัก หรือถ้ายังเป็นไม่รุนแรงมากอาจจะมีติ่งยื่นออกมาเวลาเบ่งอุจจาระเท่านั้น ริดสีดวงทวารหนักอาจจะมีอาการปวด เจ็บ หรือคันบริเวณทวารหนัก ถ่ายลำบาก หรือถ่ายอุจจาระมีเลือดสดปนออกมา การเบ่งขณะคลอดอาจทำให้ริดสีดวงทวารที่มีอยู่เป็นมากขึ้นจนมีเลือดออกมาได้

    โดยปัจจัยที่ทำให้เกิดริดสีดวงทวารเช่น การนั่งเบ่งอุจจาระเป็นเวลานาน ประวัติท้องเสียเรื้อรังหรือท้องผูกเรื้อรัง น้ำหนักเกิน รับประทานที่มีกากใยน้อย ดื่มน้ำน้อย จึงควรหลีกเลี่ยงปัจจัยดังกล่าว

    การดูแลตัวเองเบื้องต้นคือ รับประทานอาหารที่มีพืชผักผลไม้ที่มีกากใยสูง ดื่มน้ำเปล่าอย่างน้อยวันละ 1-2 ลิตร พยายามอย่ากลั้นอุจจาระนานๆ และหลีกเลี่ยงการเบ่งอุจจาระค่ะเพราะจะทำให้อุจจาระที่แข็งบาดบริเวณเยื่อบุทวารหนัก มีแผลมากขึ้นไปอีก

    หากยังมีเลือดออกมากไม่หยุด เจ็บปวดบริเวณทวารหนัก ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม