• มีอาการถ่ายเป็นมูกเล็กน้อย วันละ 3 ครั้งมา 2 วัน ไม่ปวดท้องชัดเจน เกิดจากอะไร

  •  Karun Pandee
    สมาชิก

    ถ่ายเป็นมูกวันละ3ครั้งมา2วันแร้วก็ถ่ายน้อยไม่มีอาการปวดท้องละไม่มีอาการะไรเรยนอกจากถ่ายเป็นมูกไม่มีเลือดปน

    Karun Pandee  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณผู้ใช้งาน

    อาการถ่ายเป็นมูกเล็กน้อย วันละ 3 ครั้งมา 2 วัน ไม่ปวดท้องชัดเจน อาจเกิดจาก เมือกที่เคลือบในลำไส้ที่สร้างมาเพื่อกำจัดเชื้อโรค หรือ เพิ่มความหล่อลื่นในลำไส้ ดังนั้นอาจไม่ได้บ่งบอกอะไรหากมีมูกในอุจจาระเป็นปริมาณน้อยๆ ซึ่งสามารถเกิดขึ้นได้และไม่เป็นอันตราย หรือบอกว่าในลำไส้มีการอักเสบหรือติดเชื้อทำให้มีการสร้างเม็ดเลือดขาวมากผิดปกติ

    ความผิดปกติที่เป็นไปได้กรณีเป็นมูกออกมามากต่อเนื่องหรือมีเลือดปน เช่น เนื้องอกที่บริเวณลำไส้ ลำไส้อักเสบหรือติดเชื้อ หรือโรคลำไส้แปรปรวน

    ถ้ามีถ่ายมูกมากต่อเนื่อง มีเลือดปน มีลักษณะการขับถ่ายผิดปกติ คือมีท้องผูกสลับท้องเสีย ปวดเบ่งถ่ายตลอด ปวดท้องมาก ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม ในเบื้องต้น ดื่มน้ำมากๆ รับประทานอาหารที่มีกากใยสูง พยายามขับถ่ายทุกวันให้เป็นเวลา และสังเกตอาการดังกล่าวไป