• ผู้ป่วยมีโรคประจำตัวหลายอย่าง ทานยาประจำอยู่ 2 วันนี้มีถ่ายเป็นมูกใส ไม่ปวดท้อง ดูแลอย่างไร

  •  joe 99
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ตอนนี้ดูแลคนป่วย ทีกำลังทำกายภาพฝึกเดินค่ะ คนป่วยฉี่ไม่ค่อยออก ไปหาหมอ ตอนนี้ทานยา( amoxy+clavulanic) 1gm และ xatral xl และยาประจำตัวอื่นๆ(ยาขยายหลอดเลือด ยาความดัน) (และยารักษาสมองเสื่อม) ตอนนี้ มีอาการถ่ายเป็นมูกใสๆ (เป็นฟองนิดๆ ) มา 2 วันแล้วค่ะ (ถ่ายวันละ 1 ครั้ง) ไม่มีกลิ่น ไม่ปวดท้องค่ะ (ก่อนหน้านี้ ถ่ายปกติ เป็นกล้วยหอม เนื้อละเอียดไม่แข็ง แต่จะมีเลือด เลอะนิดๆ บอกว่าเจ็บก้น เช็ดก้น ก็มีเลือดนิดนึง นิดมากๆ อาการถ่ายเป็นมูก อันตรายไหมค่ะ ต้องพาไปหาหมอไหมค่ะ หรือต้อง รักษา ดูแล อย่างไรค่ะ ขอบคุณค่ะ
    joe 99  joe 99
    สมาชิก
    มีลมออกเยอะด้วยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ joe 99,

                        หากถ่ายอุจจาระ แล้วมีลักษณะเป็นมูกใส มีฟองปน ถือว่าเป็นลักษณะของอุจจาระที่ผิดปกติ โดยหากเป็นมา 2 วัน ถือว่าอาการของอุจจาระร่วงแบบเฉียบพลัน ซึ่งสาเหตุโดยส่วนใหญ่เกิดจากอาหารเป็นพิษ หรือลำไส้อักเสบติดเชื้อเฉียบพลัน นอกจากนี้แล้ว ก็อาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น ผลข้างเคียงจากการทานยาบางอย่าง (รวมถึงยาปฏิชีวนะ amoxy+clavulanic ที่ทานอยู่ด้วย) การทานอาหารรสจัด โดยเฉพาะรสเผ็ด หรือรสเปรี้ยว เป็นต้น แต่สาเหตุอื่นๆ นั้น มักทำให้มีถ่ายเหลว หรือถ่ายเป็นน้ำมากกว่าที่จะถ่ายเป็นมูกค่ะ

                         ทั้งนี้ หากเกิดจากอาหารเป็นพิษ หรือลำไส้อักเสบติดเชื้อ นอกจากจะมีอาการถ่ายเหลวแล้ว อาจทำให้มีอาการผายลมบ่อย ปวดท้อง คลื่นไส้ อาเจียน เบื่ออาหาร อ่อนเพลีย เหนื่อย เวียนหัว และอาจมีไข้ได้

                        ในเบื้องต้น แนะนำให้ดื่มน้ำเปล่ามากๆ และควรดื่มน้ำเกลือแร่ร่วมด้วย แต่ทั้งนี้ ผู้ป่วยต้องไม่มีโรคไตอยู่นะคะ หากมีโรคไตอยู่ด้วย แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อรักษาดีกว่าค่ะ  ส่วนอาหาร ควรเลือกทานอาหารที่ย่อยง่าย รสจืด เช่น ข้าวต้ม โจ๊ก แกงจืด หลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันสูง เช่น ของทอด ของผัด และเนื้อสัตว์ และหลีกเลี่ยงอาหารรสจัด เพราะจะยิ่งทำให้ถ่ายมากขึ้น และควรงดการผลไม้ที่มีรสเปรี้ยวต่างๆ ไปก่อน หากอาการไม่หายไป ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อรักษาค่ะ

                          ส่วนการมีเลือดปนเล็กน้อยในอุจจาระ หากเป็นมาก่อนหน้านั้นแล้ว อาจเกิดจากมีริดสีดวงทวาร หรือมีแผลปริขอบทวารหนักก็ได้ ซึ่งหากยังไม่เคยได้รับการวินิจฉัย และยังคงมีเลือดปนออกมาเรื่อยๆ ก็ควรให้แพทย์ตรวจหาสาเหตุด้วยค่ะ เพราะหากอายุมากแล้ว อาจเกิดจากโรคอื่นๆ ได้อีก เช่น เนื้องอกหรือมะเร็งในลำไส้ค่ะ