• สงสัยว่ามูกในการขับถ่ายจะมีลักษณะอย่างไร เเละอันตรายไหม

  •  film89
    สมาชิก

    ผมสงสัยมูกในการขับถ่ายลักษณะอย่างไร เเละ อันตรายมั้ย

    ผมเเยกไม่ออกครับ

    film89  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ film89

    การขับถ่ายมีมูกปนนั้น อาจจะเห็นเป็นลักษณะคล้ายมูกเหหนียวๆเคลือบออกมากับอุจจาระ อาจจะมีสีใสหรือปนเลือดได หากเป็นสีใสๆ จะไม่ได้จำเพาะเจาะจงต่อภาวะใด และอาจเป็นเมือกที่ร่างกายสร้างขึ้นมาเคลือบอุจจาระตามปกติ

    แต่หากเป็นมูกปนเลือดออกมานั้น อาจมีความผิดปกติเช่นการมีลำไส้อักเสบหรือติดเชื้อจากการติดเชื้อแบคทีเรีย ไวรัสหรือปรสิต หรือการมีแผลในทางเดินอาหาร เนื้องอกในลำไส้ใหญ่ได้

    ดังนั้นสังเกตลักษณะมูกที่ออกมา หากมีความผิดปกติเช่นมีเลือดปน ควรรีบไปพบแพทย์ หรือถ้าอายุเกิน 50 ปีแล้ว ควรไปทำการคัดกรองมะเร็งลำไส้ใหญ่ทุก 1 ปีด้วยการตรวจหาเลือดในอุจจาระต่อไป