• อายุ 15 ปี ปวดท้องทั้งวันมา 1 อาทิตย์แล้ว ท้องผูกเหมือนถ่ายไม่สุด ทำอย่างไรจึงจะหาย

  •  Mutita Tayadech
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ หนูอายุ15นะคะ คือหนูปวดท้องทั้งวันมา1อาทิตย์แล้วค่ะ ช่วงแรกๆท้องผูกพึ่งมาถ่ายออกเมื่อวันก่อน แต่เหมือนถ่ายไม่สุด ถ่ายบ่อยในแต่ละวัน แต่ซักพักก็ปวดท้องใหม่ และมาวันนี้ถ่ายออกช่วงเช้าแล้วพอบ่ายก็ถ่ายไม่ออก มันทรมานมากๆเลยค่ะ หนูพยายามทานผลไม้ที่มีกากใยเยอะเเล้วแต่ก็ไม่ค่อยช่วยอะไรเลย อยากทราบว่าใช่อาการลำไส้แปรปรวนมั้ยคะ มียาอะไรที่ช่วยได้มั้ยคะ ทำยังไงถึงจะหายได้คะ มันทรมานมากๆเลยค่ะปวดท้องตลอดเลยTT
    Mutita Tayadech  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Mutita Tayadech

    อาการท้องผูกแล้วก็มาสลับกับการท้องเสีย อาจเรียกว่ามีพฤติกรรมการขับถ่ายเปลี่ยนแปลง ซึ่งอาจเป็นอาาการของลำไส้แปรปรวนได้ สาเหตุอื่นๆเช่นลำไส้อักเสบหรือติดเชื้อ หรือมีติ่งเนื้อหรือเนื้องอกในลำไส้ใหญ่

    โดยภาวะลำไส้แปรปรวนเป็นภาวะที่ลำไส้บีบตัวผิดปกติ ทำให้ แน่นท้อง ไม่สบายท้อง มีปัญหาเกี่ยวกับระบบขับถ่าย ท้องผูก ท้องเสีย ท้องผูกสลับกับท้องเสีย หรืออั้นอุจจาระไม่อยู่ เป็นต้น เป็นผลมาจากปัจจัยเสี่ยงต่าง ๆ เช่น ความเครียด การรับประทานอาหาร เป็นต้น

    การรักษาในผู้ป่วยที่มีอาการไม่รุนแรงมากนัก อาจรักษาได้โดยจัดการกับปัจจัยที่ทำให้เกิดโรค เช่น ความเครียด การรับประทานอาหาร การใช้ชีวิต หรือต้องใช้ยาในการรักษาผู้ป่วยที่มีอาการรุนแรง

    ควรพบแพทย์เพื่อให้้ได้การวินิจฉํยที่แน่ชัดก่อน

    ในระหว่างนี้รับประทานอาหารที่สุกสะอาดและอุดมไปด้วยเส้นใย ดื่มน้ำมากๆ รับประทานยาแก้ปวดท้องได้