• มีเสียงดังจากท้อง ขับถ่ายไม่สุด ปวดบีบ บางครั้งท้องเสีย บางครั้งท้องผูก อ่อนเพลีย ต้องรักษาอย่างไร

  • สวัสดีค่ะ รบกวนสอบถามเกี่ยวกับอาการตอนนี้หน่อยค่ะพอดีช่วงนี้รู้สึก ท้องไส้แปรปรวนตลอดเวลา มีเสียงดังออกมาจากท้อง ขับถ่ายไม่สุด ปวดบีบบริเวณท้องบางครั้งเหมือนท้องเสียบางครั้งเหมือนท้องผูกเวลาขับถ่ายเหมือนมีลมออกมาด้วยค่ะ มีอาการอ่อนเพลียร่วมด้วยอยากทราบว่าต้องรักษายังไงค่ะ ควรงดอาหารประเภทไหนบ้างค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ แค่คน ไม่สำคัญ,

                          อาการท้องร้องเสียงดัง ขับถ่ายไม่สุด ปวดบีบท้อง อาจเกิดจาก

                         - ลำไส้อักเสบจากการติดเชื้อ อาการได้แก่ คลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้อง มีแก๊สในทางเดินอาหารมาก แน่นท้อง ถ่ายเหลว ถ่ายไม่สุด มีไข้ เป็นต้น

                        - การมีท้องผูกบ่อยๆ หรือเป็นเรื้อรัง

                        - โรคลำไส้แปรปรวน จะทำให้มีอาการไม่สบายท้อง แน่นท้อง ท้องอืด  มีแก๊สในทางเดินอาหารมาก ปวดท้องมากหลังรับประทานอาหาร และอาการจะดีขึ้นหลังการขับถ่าย มีท้องผูก หรือท้องเสีย หรือท้องผูกสลับกับท้องเสีย อุจจาระไม่สุด อุจจาระมีเมือกใสหรือสีขาวปนออกมา กลั้นนอุจจาระไม่อยู่ และอาจพบอาการอื่น ๆ ร่วมด้วย เช่น อ่อนเพลีย หมดแรง ปวดหลัง กลั้นปัสสาวะไม่อยู่ เป็นต้น

                        - เนื้องอก หรือมะเร็งลำไส้ใหญ่และทวารหนัก แต่มีอาการเบื่ออาหาร น้ำหนักลด ถ่ายเป็นเลือด ปวดท้องร่วมด้วย

                        หากอาการเป็นต่อเนื่องมาหลายวันหรือหลายสัปดาห์แล้ว หรือเป็นๆ หายมานานแล้ว แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุและรักษาค่ะ

                        แต่หากเพิ่งเป็นเพียงไม่กี่วัน ก็อาจเกิดจากลำไส้อักเสบติดเชื้อก็ได้ ซึ่งอาจดูแลตนเองไปก่อน ได้แก่ การดื่มน้ำเปล่ามากๆ และดื่มน้ำเกลือแร่ร่วมด้วย และอาจทานคาร์บอนเพื่อช่วยดูดซึมสารพิษ ส่วนอาหารให้เลือกทานอาหารที่ย่อยง่าย รสไม่จัด ไม่เผ็ด ไม่มัน และไม่ควรดื่มชา กาแฟ และแอลกอฮอล์ค่ะ แต่หากอาการไม่ดีขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อรักษาค่ะ