• ปวดเบ่ง อุจจาระน้อยเหมือนถ่ายไม่สุด ถ่ายไม่เป็นมูก ไม่มีเลือดปน เป็นอาการอะไร

  •  montree
    สมาชิก
    ผมมีอาการปวดเบ่งตลอดเวลามาประมาณ1อาทิตย์แล้วครับอุจจาระน้อยเหมือนถ่ายไม่สุดถ่ายไม่เป็นมูกไม่มีเลือดปน ล้วงเข้าไปไนรูทวารมีเม็ดติ่งแต่ไม่เจ็บ ท้องอืดร่วมด้วย ครับ คันตรงรูทวาร ไม่ทราบว่าอาการแบบนี้เกิดจากอะไรครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ montree

    จากที่เล่ามา อาจเป็นอาการของโรคลำไส้แปรปรวนนะคะ

    ซึ่งพบในคนที่อายุน้อย มีประวัติท้องผูกสลับท้องเสียไปมา ท้องผูกเป็นช่วงๆ หรือท้องเสียเป็นช่วงๆ มีปวดท้อง แน่นท้อง  ปวดเบ่ง อาการมักสัมพันธ์กับความเครียด การรับประทานอาหาร บางคนจะมีประวัติครอบครัวมีอาการนี้เช่นกัน

    ส่วนติ่งที่รูทวาร สาเหตุที่พบบ่อยคือ ริดสีดวงทวาร และ ติ่งผิวหนังที่เกิดจากการเป็นแผลของปากทวาร ซึ่งทั้ง 2โรคนี้สัมพันธ์กับอาการท้องผูก

    แนะนำให้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมดังนี้  ให้รับประทานอาหารที่มีกากใยเพิ่มขึ้น ดื่มน้ำเปล่าให้เพียงพอ และออกกำลังกายสม่ำเสมอ

    หากมีอาการมากจนรบกวนการใช้ชีวิตประจำวัน แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อพิจารณาการใช้ยาช่วยบรรเทาอาการนั้นๆค่ะ

    สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่นะคะ