• เพิ่งผ่าตัดรักษาลำไส้เล็กรั่วมา นานไหมกว่าจะกลับไปทำงานต่างๆได้

  • ผ่าลำใส่เล็กมาคับลำใส่รั้ว แผลไม่ถึงขื้บมือพักนานแค่ไหนถึงจะกับมาทำนาทำงานรับจ้า
    ค้าบ.เค้ก. คอฟฟี่. ดรีม อ่ะ  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ค้าบ.เค้ก. คอฟฟี่. ดรีม อ่ะ

    ภาวะลำไส้รั่วในทางการแพทย์มักหมายถึงภาวะที่ลำไส้ไม่สามารถที่จะดูดซึมอาหารต่างๆได้ตามปกติ อาการของผู้ป่วยลำไส้รั่ว จะมีอาการปวดท้อง ปวดบ่อยๆ แบบไม่มีสาเหตุ ท้องอืด ท้องเฟ้อ อาหารไม่ย่อย ท้องเสียบ่อยๆ

    จากที่กล่าวมาอาจจะหมายถึงลำไส้เล็กที่ฉีกขาด เช่นตามหลังการเกิดอุบัติเหตุหรือการกระทบกระแทกต่างๆมากกว่า จึงต้องมีการเย็บซ่อมแซม

    โดยหลังการผ่าตัดเปิดหน้าท้อง ถ้ามีแผลที่หน้าท้อง ส่วนใหญ่จะต้องใช้เวลาฟื้นตัวประมาณ 6-8 สัปดาห์เป็นอย่างน้อย คือจนกว่าแผลจะสมานกันดีและสามารถใช้ชีวิตประจำวันได้ใกล้เคียงปกติ แต่จริงๆแล้วในช่วงหลังผ่าตัดมา 2-4 สัปดาห์ ถ้าไม่เจ็บแผลมาก แผลติดกันแล้ว สามารถใช้ชีวิตประจำวันได้ แต่ควรงดการยกของหนักๆ ไปก่อนจนกว่าจะครบ 6-8 สัปดาห์ค่ะ