• ลักษณะอุจจาระของเด็ก 2.7 ปีไม่เป็นก้อน เป็นเนื้อเละๆ แต่สีปกติ เป็นเพราะอะไร

  •  pinya
    สมาชิก
    ลูกขับถ่ายวัน 2-3 ครั้ง ลักษณะอุจจาระไม่เป็นก้อน เป็นเนื้อเละๆ แต่สีปกติ บางครั้งมีมูกปนออกมาบ้าง แต่ไม่ใช่มูกเลือด บางวันถ่ายเหลวคล้ายโยเกิร์ต มีน้อยครั้งที่จะมีก้อนเล็กๆ ปนออกมาด้วยพร้อมเนื้อเละๆ || พบคุณหมอแล้ว เบื้องต้น ให้ลดปริมาณนม เปลี่ยนเป็นนมสูตรแลคโตสฟรี และกินข้าวให้มากขึ้น (เพราะก่อนนี้ไม่ค่อยกินข้าว) ตอนนี้ ผ่านมาประมาณ 1 เดือนแล้ว แต่ลักษณะอุจจาระก็ยังไม่ค่อยเป็นก้อนอยู่ดี อยากสอบถามว่าเกิดจากสาเหตุอะไรได้บ้างคะ ที่ลักษณะอุจจาระยังเป็นแบบนี้
    pinya  pinya
    สมาชิก
    ตัวอย่างรูปอุจจาระ https://www.picz.in.th/image/2EXi0b
    pinya  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ pinya

    อุจจาระที่เป็นปกติในเด็กอายุประมาณ 2-3 ขวบนั้น อาจจะมีลักษณะเป็นอุจจาระสีเหลืองหรือน้ำตาลคล้ายผู้ใหญ่ ไม่มีมูกเลือดปน ความนิ่มหรือแข็งนั้น อาจขึ้นกับชนิดของอาหารที่รับประทาน หากดื่มนมมาก อาจจะออกมาเนื้อค่อนข้างเละ แต่ไม่ควรเป็นน้ำ

    จากที่กล่าวมา ถ้าตอนนี้ปรับเป็นอาหารแข็งมากขึ้น อุจจาระก็อาจจะแข็งขึ้นตามมาได้ แต่ก็ยังมีโอกาสที่จะเป็นเนื้อเละๆได้บ้าง ให้สังเกตว่าบุตรดูเล่นได้ดี แจ่มใส ไม่ซึม ไม่มีไข้ ก็แสดงว่าน่าจะไม่ใช่การติดเชื้อในร่างกาย ประกอบกับถ้าอุจจาระออกมาในปริมาณที่ไม่มากจนเกินไป ถ่ายวันละ 2-3 ครั้ง แต่ปริมาณอุจจาระรวมปกติดี

    หากไม่สบายใจ อาจกลับไปพบกุมารแพทย์ที่ดูแลเพื่อตรวจดูเพิ่มเติมอีกครั้ง  และในเบื้องต้นสามารถให้รับประทานอาหารสุกสะอาดตามวัยได้ เน้นรับประทานอาหารที่ครบถ้วน 5 หมู่ และมีกากใยเพื่อช่วยให้ขับถ่ายได้เป็นปกติ