• ลักษณะอุจจาระของเด็กอายุ 2 ปีไม่เป็นก้อน หลังกินนม จะถ่ายเหลว แบบนี้ปกติไหม

  •  Jira Amm
    สมาชิก
    ตอนนี้ลูกชายอายุ 2 ปี 3 เดือน ยังทานนมผงสูตร 3 เป็นหลัก ไม่ค่อยทานอาหารอื่น มีลักษณะอุจจาระค่อนข้างไปทางเหลวมีเนื้อปน บางทีก็เล็ดออกมาพร้อมกับตอนผายลม ลูกชายกินนมแม่จนอายุถึง 4 เดือน หลังจากนั้นกินนมผงมาตลอด ยี่ห้อเดิมค่ะ น้ำหนักตัวขึ้นตามปกติ ขับถ่าย 2-3 ครั้งต่อวัน แต่ถ้าวันไหนลองกินนมกล่อง ไม่เกินครึ่งชั่วโมง จะถ่ายอุจจาระเหลวออกมาทันที อยากถามว่าลักษณะอุจจาระเช่นนี้ เป็นปกติหรือไม่ อย่างไรค่ะ หรืออายุเท่านี้แล้ว ลักษณะอุจจาระควรเป็นก้อนแล้ว
    Jira Amm  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณJira Amm

    ลักษณะอุจจาระของเด็กอายุ 2 ปีควรจะเป็นอุจจาระเป็นก้อนนิ่ม หรือกึ่งเหลว แต่ไม่เหลวเป็นน้ำ จากที่กล่าวมาก็น่าจจะยังเป็นอุจจาระปกติ

    การมีอุจจจาระเหลวออกมาเมื่อมีการเปลี่ยนนมนั้น สามารถเกิดขึ้นได้เช่นกัน ไม่ได้บ่งบอกว่าแพ้นมเสมอไป อาจสังเกตอาการในช่วง3-5 วันแรก แต่ถ้าถ่ายเหลวมากเป็นน้ำ มีมูกปนเลือด ดูอ่อนเพลีย ร่วมกับมีผื่นขึ้นตามตัวร่วมด้วย ควรรีบพาไปพบแพทย์