• ปัสสาวะแสบขัด มีของเหลวสีใสลักษณะคล้ายน้ำหล่อลื่นไหลออกมาจากปลายอวัยวะเพศ บางทีออกสีเหลืองคล้ายน้ำมูก กินยาฆ่าเชื้อมา 7 วันแล้วไม่ดีขึ้น เกิดจากอะไร

  •  NeedHelp977
    สมาชิก

    ปรึกษาเรื่องทางเดินปัสสาวะหน่อยครับ

    ก่อนอื่นต้องขอเกริ่นนำก่อนว่าตัวผมเองเป็น ผู้ที่มีหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชายยาวและมีปัญหาขี้เปียกเยอะผิดปกติอยู่บ่อยครั้งแต่ทำการรักษาด้วยทายาและทำความสะอาดทุกครั้งที่มีอาการ

    พอดีว่ามีลักษณะอาการปัสสาวะแสบขัด มีของเหลวสีใสลักษณะคล้ายน้ำหล่อลื่นไหลออกมาจากปลายอวัยวะเพศ ดูด้วยตาเปล่าไม่มีลักษณะคล้ายหนอง แต่ทำการสังเกตอาการด้วยการนำทิชชู่มาสวมใส่ไว้ลักษณะคล้ายกับการสวมผ้าอนามัยของเพศหญิง ทำการสวมใส่ก่อนนอนและดูผลลัพธ์ของคราบของเหลวที่ติดบนกระดาษทิชชู่พบว่าเปลี่ยนสีเป็นสีเหลืองลักษณะคล้ายน้ำมูก กับมีอาการปัสสาวะกระปิดกระปอย (ในบางครั้งก่อนหน้าที่จะเป็นปัสสวะแสบขัด มีภาวะปัสสาวะสุดแล้วแต่พอสวมกางเกงจะเดินกลับไปที่ห้องนอนจะมีการไหลของปัสสาวะโดยขาดการควบคุม เป็นการไหลออกมาเองเลอะขา )

    ลักษณะอาการในตอนนี้
    - ปัสสาวะมี สีเหลืองใส
    - ระดับความระคายเคืองของปัสสาวะแสบขัดอยู่ในระดับที่ทนได้บางครั้งก็ไม่รู้สึกแสบเวลาฉี่
    - ของเหลวที่ไหลออกมาจากปลายอวัยวะเพศยังคงไหนอยู่แต่เป็นปริมาณที่ไม่มาก

    ปัจจัยเสี่ยง

    - มีเพศสัมพันธ์ไม่ได้สวมถุงยางตั้งแต่ต้นกิจกรรม
    - เป็นผู้ที่ช่วยตัวเองเวลากลางคืนและทำความสะอาดด้วยทิชชู่จากนั้นก็ทำการนอนในทันที ไม่ได้ล้างทำความสะอาดในทันที
    - เคยมีอาการแพ้สบู่ล้างจุดซ่อนเร้น คือเวลาล้างแล้วรู้สึกแสบแปร๊บเหมือนน้ำสบู่เข้าไปในทางเดินปัสสาวะ

    เบื้องต้น
    ได้ทำการเดินทางไปพบแพทย์แล้ว แพทย์ให้ทำการเก็บตัวอย่างปัสสาวะเพื่อหาเชื้อ ผลปัสสาวะพบว่าปกติดี และแพทย์ได้ทำการรักษาด้วยการให้ยาฆ่าเชื้อและยาพาราเซตามอลมาทาน 7 วันและหายอาการไม่ดีขึ้นให้กลับไปอีกครั้ง

    ** คำถามของผมคือ **
    นอกเหนือจากโรคหนองในแท้/หนองในเทียม ที่จะมีอาการมีของเหลวไหลออกมาจากปลายอวัยวะเพศ และมีปัสสาวะแสบขัดแล้ว ยังมีความเป็นไปได้อย่างอื่นหรือไม่ว่าไม่ได้เป็นหนองในแต่เป็นอาการของการติดเชื้อแบคทีเรียลักษณะอื่นๆ
    อย่างเช่น
    - ทางเดินปัสสาวะอักเสบ
    - กระเพราะปัสสาวะอักเสบ
    - เกิดจากการแพ้สารเคมีในสบู่เหลว
    - แพ้สารหล่อลื่นในถุงยางอนามัย
    หรืออย่างอื่น ฯลฯ

    และอีกหนึ่งคำถามครับ ผลตรวจปัสสาวะสามารถพบเชื้อของหนองในแท้และหนองในเทียมหรือไม่หากเราเองเป็นโรคนี้ หรือต้องใช้การเก็บตัวอย่างหนองไปย้อมสีอย่างเดียวครับ ขอบคุณมากครับผม

    NeedHelp977  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Arm KeartiSak

    อาการปัสสาวะแสบขัด มีของเหลวสีใสลักษณะคล้ายน้ำหล่อลื่นไหลออกมาจากปลายอวัยวะเพศ บางทีออกสีเหลืองคล้ายน้ำมูกนั้น อาจเกิดจาก การติดเชื้อของท่อปัสสาวะ ซึ่งในเพศชายวัยเจริญพันธุ์ มีประวัติมีเพศสัมพันธ์ไม่ป้องกันด้วยถุงยางอนามัยด้วย ก็คงจะคิดถึงสาเหตุจากโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ ไม่ว่าจะเป็นหนองในแท้ หรือหนองในเทียมได้มากที่สุด

    ส่วนสาเหตุอื่นๆที่เป็นไปได้เช่นท่อปัสสาวะอักเสบหรือได้รับบาดเจ็บเช่นการถูกกระแทก การใส่สายสวน ทางเดินปัสสาวะอักเสบ(พบน้อยในเพศชายที่มีท่อปัสสาวะค่อนข้างยาว) การแพ้สารเคมี แพ้สารที่มาสัมผัสต่างๆนั้น อาจจะต้องตัดสาเหตุเรื่องการติดเชื้อเช่นหนองในออกไปให้ได้ก่อน

    หนองในคือโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ชนิดหนึ่งเกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรีย จะมีอาการบริเวณอวัยวะเพศเช่นมีปัสสาวะแสบขัด มีแผลที่อวัยวะเพศ การวินิจฉัยมีทั้งการตรวจร่างกายพบรอยโรคที่เข้าได้ มีประวัติเสี่ยง และอาจยืนยันด้วยการตรวจปัสสาวะ  หรือเก็บตัวอย่างจากของเหลวที่ถูกขับออกมาจากปลายอวัยวะเพศไปตรวจ

    โดยหากเคยตรวจแล้ว ควรถามแพทย์ว่าพบเชื้อหรือไม่ หรือมีเชื้ออื่นๆที่อาจจะอธิบายอาการได้หรือเปล่า และหากกินยาฆ่าเชื้อมาครบ 7 วันแล้วอาการไม่ดีขึ้น ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจซ้ำ ถ้าไม่พบการติดเชื้อจริง อาจจะเป็นความผิดปกติของท่อปัสสาวะหรือกระเพาะปัสสาวะที่อาจส่งพบแพทย์เฉพาะทางต่อไป การตรวจพบเชื้อหนองในจะนำสารคัดหลั่งที่ผิดปกติไปตรวจกรณีมีสารคัดหลั่งผิดปกติ ถ้าไม่มี การใช้ปัสสาวะตรวจก็ให้ผลได้เช่นกัน (จะเป็นกรณีผู้ที่มีเชื้อ แต่ไม่มีอาการ แต่ไปตรวจคัดกรอง)