• เคยเป็นทอนซิลติดเชื้อ หลังหาย ต่อมทอนซิล 2 ข้าง บวมๆ นูนๆ ตลอด แต่ไม่เจ็บ ปกติไหม

  •  Katie
    สมาชิก
    ต่อมทอนซิลแบบนี้ปกติไหม? เราเคยป่วยเป็นต่อมทอนซิลติดเชื้อ แบบต่มทอนซิลบวมและมีหนองเหลืองๆเกาะเป็นจุดๆ ป่วยหนักแอดมิดเข้าโรงพยาบาล รักษาอยู่เกือบสองอาทิตย์ หลังจากที่หาย สภาพทั่วไปของช่องปากเรา บริเวณต่อมทอนซิลทั้งสองข้างเหมือนมันนูนๆ บวมๆตลอดเวลา แต่ไม่เจ็บ ไม่ได้นูนเป็นก้อนใหญ่่ เราไม่แน่ใจว่านี่คือสภาพปกติของต่อมทอนซิลมั้ย เพราะก่อนหน้านี้ไม่เคยสังเกตเลย หรือเป็นตัวบ่งชี้โรคอื่นๆอีก

    สวัสดีค่ะ คุณ Katie,

                        หากเคยเป็นทอนซิลอักเสบมาก่อน โดยเฉพาะหากเพิ่งหายไม่นาน หรือมีการอักเสบเกิดขึ้นบ่อยๆ ย่อมจะทำให้ต่อมทอนซิลบวมโตจากปกติได้ เพราะต่อมทอนซิลคือเนื้อเยื่อของระบบน้ำเหลือง หากเคบยมีการอักเสบมาก่อน ย่อมทำให้เม็ดเลือดขาวมีการเพิ่มปริมาณเพื่อพยายามดักจับและทำลายเชื้อโรค จึงทำให้ต่อมทอนซิลมีการขยายขนาดใหญ่ขึ้นกว่าปกติได้ ดังนั้นหากมีเฉพาะอาการบวมโตอย่างเดียว ไม่ได้มีลักษณะแดง ไม่มีคราบหนองเกาะอยู่ ไม่ได้ทำให้เจ็บหรือปวด ก็ถือว่าเป็นปกติดีค่ะ

                        อย่างไรก็ตาม การที่ทอนซิลมีขนาดใหญ่กว่าเดิมที่เคยเป็น อาจเกิดได้จากสาเหตุอื่นๆ อีก เช่น

                        - มีนิ่วที่ทอนซิล เกิดจากการรวมตัวของแบคทีเรียและเซลล์ที่ตายแล้ว มีลักษณะเป็นก้อนสีเหลืองหรือสีขาวบริเวณต่อมทอนซิล อาจพบเพียง 1 ก้อนใหญ่เท่าเม็ดข้าวหรือก้อนเล็กๆ หลายก้อน อาการมักมีเพียงเล็กน้อย ได้แก่ มีกลิ่นปาก ระคายเคืองคอ เจ็บคอเวลากลืนอาหาร และทอนซิลอาจบวมโตขึ้นได้

                      - เนื้องอกธรรมดาของต่อมทอนซิล พบได้ค่อนข้างน้อย มักพบเป็นข้างเดียว อาการคือเห็นทอนซิลโตกว่าอีกข้างชัดเจน อาจมีอาการกลืนลำบาก กลืนแล้วเจ็บร่วมด้วย

                     - มะเร็งของต่อมทอนซิล เป็นสาเหตุที่พบได้น้อยเช่นกัน นอกจากทอนซิลจะมีขนาดที่โตขึ้นเรื่อยๆ แล้ว อาจเห็นแผลบริเวณต่อมทอนซิลด้วย มีอาการเจ็บคอที่มักรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ เจ็บคอเวลากลืนอาหาร กลืนลำบาก มีกลิ่นปาก ต่อมน้ำเหลืองบริเวณคอด้านบวมโต

                     ดังนั้น หากไม่ได้มีอาการอะไรผิดปกติ และต่อมทอนซิลไม่ได้โตขึ้นอีกเรื่อยๆ ก็ไม่จำเป็นต้องทำอะไรค่ะ

    Katie  Katie
    สมาชิก

    ขอบคุณมากค่ะ