• ทอนซิลใหญ่ 1 ข้าง ไม่มีอาการผิดปกติอะไร ปกติไหม

  •  duskii
    สมาชิก
    สวัสดีครับคุณหมอคือผมทอนซิลใหญ่1ข้างเเล้วลิ้นไปถูกับทอนซิลมันจะอันตรายมั้ยครับ เเล้วฉันโรคมันจะไปติดตรงนั้นมั้ย (ไม่มีอาการผิดปกติหรือใหญ่ขึ้นเเต่อย่างใด) เคยไปหาหมอเเล้วเเต่หมอบอกว่าปกติเลยอยากถามให้ชัวร์ ขอบคุณสำหรับคำตอบครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ duskii,

                        ทอนซิล 2 ข้าง อาจมีขนาดไม่เท่ากันได้ โดยเฉพาะหากเคยมีการอักเสบติดเชื้อบ่อยๆ ทอนซิลก็จะมีขนาดโตขึ้นกว่าปกติ และอาจไม่เล็กลงได้ค่ะ

                        ดังนั้น หากทอนซิลข้างหนึ่ง ใหญ่กว่าอีกข้าง โดยเป็นมานานแล้ว และไม่ได้โตขึ้นเรื่อยๆ อีกทั้งไม่มีอาการอะไรผิดปกติ เช่น เจ็บ ปวด กลืนลำบาก เป็นต้น ก็ไม่ได้ถือว่าผิดปกติอะไรค่ะ

                        แต่หากมีอาการผิดปกติ การที่ทอนซิลโตข้างเดียว อาจเกิดจากสาเหตุ เช่น

                        - นิ่วทอนซิล เกิดจากการรวมตัวของแบคทีเรียและเซลล์ที่ตายแล้ว มีลักษณะเป็นก้อนสีเหลืองหรือสีขาวบริเวณต่อมทอนซิล อาจพบเพียง 1 ก้อนใหญ่เท่าเม็ดข้าวหรือก้อนเล็กๆ หลายก้อน ซึ่งอาจทำให้ทอนซิลบวมโตขึ้นได้ อาการมักมีเพียงเล็กน้อย ได้แก่ มีกลิ่นปาก ระคายเคืองคอ เจ็บคอ เป็นต้น

                      - เนื้องอกธรรมดาของต่อมทอนซิล พบได้ค่อนข้างน้อย ทอนซิลอาจโตขึ้นเรื่อยๆ และอาจมีอาการกลืนลำบาก กลืนแล้วเจ็บร่วมด้วย

                     - มะเร็งของต่อมทอนซิล เป็นสาเหตุที่พบได้น้อยเช่นกัน และส่วนใหญ่จะพบในคนอายุมาก แทบไม่พบในคนอายุน้อย นอกจากทอนซิลจะมีขนาดที่โตขึ้นเรื่อยๆ แล้ว อาจเห็นแผลบริเวณต่อมทอนซิลด้วย และมีอาการเจ็บคอที่มักรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ เจ็บคอเวลากลืนอาหาร กลืนลำบาก มีกลิ่นปาก ต่อมน้ำเหลืองบริเวณคอด้านบวมโต

                       ดังนั้น หากต่อมา มีอาการผิดปกติต่างๆ จึงค่อยไปพบแพทย์เฉพาะทางหู-คอ-จมูกเพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ