• ทอนซิลโตระดับ 2 ไม่เจ็บ ปวด แต่มีเจ็บคอบางครั้ง หมอให้ยาแก้อักเสบมากิน แต่ไม่ยุบลง เป็นอะไร

  •  maysa.wanwisa
    สมาชิก

    พอดีมีปันหาเกี่ยวกับทอนซิลโตระดับ2 ไม่ได้มีอาการเจ็บ ปวด แต่มีเจ็บคอบ้างเป็นบ้างครั้ง ไปหาหมอมาแล้วได้ยาแก้อักเสบมากินระหว่างกินก็ดีขึ้นแต่ไม่ได้ยุบลง มีความกังวนว่ามันจะกลายเป็นอย่างอื่นไหม มียาที่ช่วยให้ลดลง นอกจากการผ่าตัดไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ maysa.wanwisa,

                       การที่ทอนซิลโต อาจเกิดจาก

                  1. ทอนซิลอักเสบ แต่จะมีอาการเจ็บคอเป็นหลัก ต่อมทอนซิลจะมีสีแดง มีคราบสีขาวหรือสีเหลืองปกคลุมบนต่อมทอนซิล รวมถึง มีไข้ กลืนลำบาก กลืนแล้วเจ็บ ต่อมน้ำเหลืองบริเวณคอด้านนอกโต

                       ดังนั้น หากไม่ได้มีอาการเจ็บคอมาก ไม่มีไข้ ก็ไม่น่าเป็นทอนซิลอักเสบ แต่หากที่ผ่านมา เคยมีทอนซิลอักเสบบ่อยๆ แม้จะหายจากการอักเสบแล้ว ทอนซิลก็จะมีขนาดโตขึ้นกว่าปกติได้ เพราะทอนซิล คือเนื้อเยื่อในระบบน้ำเหลือง ซึ่งประกอบด้วยเซลล์เม็ดเลือดขาวเป็นหลัก เมื่อมีการอักเสบติดเชื้อบ่อยๆ เซลล์เม็ดเลือดขาวจึงมีการเพิ่มปริมาณมากขึ้นไปเรื่อยๆ ได้ ทอนซิลจึงมีขนาดโตได้

                  2. นิ่วทอนซิล เกิดจากการรวมตัวของแบคทีเรียและเซลล์ที่ตายแล้ว มีลักษณะเป็นก้อนสีเหลืองหรือสีขาวบริเวณต่อมทอนซิล อาจพบเพียง 1 ก้อนใหญ่เท่าเม็ดข้าวหรือก้อนเล็กๆ หลายก้อน ซึ่งอาจทำให้ทอนซิลบวมโตขึ้นได้ อาการมักมีเพียงเล็กน้อย ได้แก่ มีกลิ่นปาก ระคายเคืองคอ เจ็บคอ เป็นต้น

                   3. เนื้องอกธรรมดาของต่อมทอนซิล พบได้ค่อนข้างน้อย อาการคือเห็นทอนซิลโตขึ้น โดยไม่ลดขนาดลง อาจมีอาการกลืนลำบาก กลืนแล้วเจ็บร่วมด้วย

                   4. มะเร็งของต่อมทอนซิล เป็นสาเหตุที่พบได้น้อยเช่นกัน และส่วนใหญ่จะพบในคนอายุมาก แทบไม่พบในคนอายุน้อย นอกจากทอนซิลจะมีขนาดที่โตขึ้นเรื่อยๆ แล้ว อาจเห็นแผลบริเวณต่อมทอนซิลด้วย และมีอาการเจ็บคอที่มักรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ เจ็บคอเวลากลืนอาหาร กลืนลำบาก มีกลิ่นปาก ต่อมน้ำเหลืองบริเวณคอด้านบวมโต มีเบื่ออาหาร น้ำหนักลด

                    ดังนั้น หากมีแค่อาการทอนซิลโต ไม่มีอาการอื่นๆ อะไร มีเพียงแค่เจ็บคอบางครั้ง ก็ให้สังเกตอาการไปก่อนได้ค่ะ ในเบื้องต้น อาจดูแลตนเองแบบการมีนิ่วในทอนซิลไปก่อน คือให้บ้วนปากและกลั้วคอด้วยน้ำเกลือบ่อยๆ แปรงฟันทุกครั้งหลังทานอาหาร รวมถึงควรแปรงลิ้นด้วย เพื่อช่วยลดการสะสมของแบคทีเรีย

                     แต่หากต่อมทอลซิลมีการโตขึ้นเรื่อยๆ หรือมีอาการเจ็บคอที่เป็นมากขึ้น มีไข้ขึ้น ก็ควรกลับไปพบแพทย์เฉพาะทางหู-คอ-จมูกเพื่อตรวจหาสาเหตุต่อไปค่ะ