• ระยะเวลาในการหายของแผลผ่าตัดเนื้องอกบริเวณลานนม

  •  Oo Ao Ka
    สมาชิก
    ลักษณะของแผลหลังผ่าตัด ซึ่งผ่าตัดเนื้องอกบริเวณลานนม บริเวณลานนมตรงรอยผ่าจะมีสีคล้ำกว่าตรงที่ไม่ผ่า และมีการรั้งของผิวหนังตรงรอยเย็บนิดหน่อย เมื่อลูบไปที่รอยแผลจะมีลักษณะที่แข็งกว่าตรงผิวหนังปกติ ลักษณะของรอยแผลไม่บวมแดงและเจ็บ นอกจากจะถูกกระทบบริเวณแผลที่แรงพอสมควร จะรู้สึกเสียวนิดๆ ไม่ทราบว่าลักษณะเช่นนี้จะใช้ระยะเวลานานประมาณไหนค่ะ ลักษณะถึงจะกลับมาปกติใกล้เคียงเดิมมากที่สุด รบกวนหน่อยนะค่ะ

    การหายของแผลหลังผ่าตัด หรือการเย็บแผล จะขึ้นอยู่กับปัจจัยดังนี้

    • ระยะเวลาหลังการผ่าตัด
    • ตำแหน่งที่ทำการเย็บแผล
    • ลักษณะของแผลผ่าตัด มีการติดเชื้อหรือไม่
    • อายุผู้ป่วย อาหารการกิน ยาบางชนิด

    ลำดับการหายของแผลจะเป็นดังนี้

    • 1 สัปดาห์แรก แผลมีการสร้างเนื้อด้านบนเชื่อมกัน แต่ยังไม่แข็งแรง
    • 2-3 สัปดาห์   เริ่มมีการสร้างเส้นใยคอลลาเจนใต้แผล เพื่อเพิ่มความแข็งแรงของผิวหนังบริเวณนั้น อาจจะยังรู้สึกเสียวแปล๊บๆเวลาเคลื่อนไหว ซึ่งเกิดจากการดึงรั้งของผิวหนังที่ยังไม่แข็งแรง หรือเส้นประสาทที่ได้รับการบาดเจ็บจากการผ่าตัด
    • หลังจากนั้น กระบวนการสร้างคอลลาเจน เนื้อเยื่อต่างๆจะดำเนินต่อไป ใช้ระยะเวลาหลายเดือน โดยทั่วไปใช้เวลา 2-6 เดือนแล้วแต่ชนิดและขนาดแผล เพื่อให้ผิวหนังกลับมาเหมือนปกติ โดยถ้าสมดุลการสร้างคอลลาเจนเสียไป อาจทำให้แผลเกิดเป็นแผลเป็นนูน คีลอยด์ ได้ เส้นประสาทจะเริ่มกลับมาปกติ อาการแปล๊บๆจะดีขึ้น

    วิธีการดูแลปฏิบัติตัวมีดังนี้

    • กินอาหารครบ 5 หมู่ ที่มีโปรตีนและวิตามิน โดยเฉพาะ วิตามินซี และ เอ ที่มีส่วนช่วยการสร้างคอลลาเจน และการหายของแผล เช่น รับประทานผลไม้รสเปรี้ยว ส้ม ฝรั่ง มะละกอ แครอท สามารถกินไข่ได้ เพราะเป็นแหล่งของโปรตีน การเกิดแผลเป็นนูนไม่ได้เกิดจากการกินไข่มากเกินไป แต่เกิดจากเสียสมดุลของการสร้างคอลลาเจนดังที่กล่าวไปข้างต้น
    • กินยาตามสั่งของแพทย์ กรณีกินอาหารเสริม หรือมียาโรคประจำตัวควรนำไปปรึกษาแพทย์ด้วยว่าสามารถกินต่อได้หรือไม่