• ละอองแอลกอฮอล์ล้างแผลโดนอาหารแต่เผลอหยิบอาหารขึ้นมากิน จะมีอันตรายไหม

  •  Petanque
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ปกติแล้วใช้แอลกอฮอล์ล้างแผลในการฉีดทำความสะอาด หนูฉีดทำความสะอาดอยู่แล้วละอองปลิวไปโดนไก่ทอด แล้วเผลอหยิบขึ้นมากิน จะเป็นอะไรไหมคะ ปกติต้องกินยาลดกรดเลยไม่กล้ากินยาค่ะ
    Petanque  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณPetanque

    การที่แอลกฮอล์ล้างแผลกระเด็นไปโดนไก่ทอดเล็กน้อย แล้วนำมากินนั้น มีโอกาสที่จะมีอันตรายใดๆต่อร่างกายได้น้อยค่ะ

    เพราะโดยปกติแล้ว ถึงแม้แอลกอฮอล์ล้างแผลจะไม่ควรรับประทาน แต่หากปะปนกับอาหารเล็กน้อย ลักษณะเป็นแค่การกระเด็นไปโดนนั้น ปริมาณที่น้อยแทบจะไม่มีผลเสียอะไร

    สามารถใช้ชีวิตได้ตามปกติ แต่สังเกตอาการค่ะ ถ้ามีอาการแสบร้อนในลำคอ กลางอก หรือมีอาการคลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้อง ให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมต่อไป