• รู้สึกเหมือนมีลมออกทางกกหู ปวดกราม เกิดจากอะไร

  •  130987
    สมาชิก

    คือเวลาหนูพองเเก้มจะมีลมออกทางกกหูค่ะ คือรู้สึกว่ามันจะพองขึ้นมาเพราะมีลมอ่ะค่ะ

    เเล้วข้างที่มีลมชอบปวดกรามค่ะ จะปวดบ่อยมากอยากทราบว่ามันปกติไหมคะ ถ้าไม่ควรหาหมออะไร

    130987  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ 130987

    อาการรู้สึกเหมือนมีลมออกทางกกหู ปวดกรามนั้น อาจเกิดจาก ภาวะข้อต่อบริเวณขากกรรไกรอักเสบ อาการคือจะปวดบริเวณข้อต่อขากรรไกรบริเวณใกล้ติ่งหู โดยจะปวดมากขึ้นเวลาอ้าปาก หุบปาก หรือมีต่อมน้ำลายบริเวณกกหูอักเสบด้วย เกิดตามหลังอุบัติเหตุเช่นการกระแทกแรงๆบริเวณดังกล่าวได้ หรือมีฟันผุมีการอักเสบในช่องปาก การมีช่องหูชั้นนอกกหรือชั้นกลางอักเสบ เป็นต้น

    เบื้องต้น สามารถกินยาแก้ปวดได้ทุก 4-6 ชั่วโมงหากปวดมากๆ รับประทานอาหารอ่อนๆที่ไม่ต้องเคี้ยวมาก แปรงฟันให้สะอาดวันละ 2 ครั้ง ไม่เอาอะไรไปแคะหูเอง

    และสังเกตอาการต่อเนื่อง ถ้ายังเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ เจ็บในหูเยอะ ได้ยินผิดปกติ เคี้ยวอาหารไม่ได้ ควรรีบไปพบแพทย์