• รู้สึกร้อนที่หลังหู ท้ายทอย ชาเล็กน้อย กล้ามเนื้อตึงๆด้วย เป็นโรคอะไร

  •  pawornlazy
    สมาชิก

     สวัสดีครับ
    อยากจะทราบถามอาการน่ะครับ
    พอดีผมมีอาการร้อนหลังหู และท้ายทอย ร่วมกับมีอาการรู้สึกชาเล็กน้อยในข้างเดียวกับหูที่ร้อน
    และอาการเหมือนกล้ามเนื้อตึงๆ ในตำแหน่งเดียวกันด้วย และในบางครั้งก็มีอาการปวดแปลบๆร่วมด้วยครับ

    อยากทราบอาการแบบนี้เป็นโรคเกี่ยวกับอะไรครับ
    *** เบื้องต้นผมมีอาการเกี่ยวกับเส้นประสาทหูเสื่อม ไม่รู้ว่าอาการข้างต้นจะมีผลเกี่ยวข้องกันหรือเปล่าครับ ***

    pawornlazy  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ pawornlazy

    อาการรู้สึกร้อนที่หลังหู ท้ายทอย ชาเล็กน้อย กล้ามเนื้อตึงๆด้วยดังกล่าวมา อาจจะเกิดจาก การมีปลายเส้นประสาทอักเสบ จากการกดทับนานๆ การขาดวิตามินบี พิษสุราเรื้อรัง โรคเบาหวาน หรืออาจไม่ได้มีสาเหตุที่แน่ชัด การมีเส้นประสาทหูเสื่อมนั้นอาจจะเกี่ยวหรือไม่เกี่ยวข้องก็ได้ โดยประสาทหูเสื่อมอาจจะไม่ได้ทำให้มีอาการชาตรงหูได้โดยตรง ยกเว้นว่าสาเหตุที่ทำให้เส้นประสาทหูเสื่อมไปโดนตรงเส้นประสาทส่วนปลายที่มาเลี้ยงตรงผิวหนังไปด้วย

    ในเบื้องต้นระวังการกระทบกระแทกหรือกดทับ หรือการตึงกล้ามเนื้อบริเวณดังกล่าวไว้นานๆไปก่อน รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ และเข้ารับการรักษาเรื่องเส้นประสาทหูเสื่อมกับแพทย์อย่างต่อเนื่อง อาจแจ้งแพทย์ที่ดูแลให้ทราบเพื่อตรวจเพิ่มเติมอย่างละเอียดต่อไป