• มีอาการชาครึ่งซีกมาได้ประมาณ 6 เดือน เกิดจากอะไร

  •  ชูชู ดาด้า
    สมาชิก

    คือมีอาการชาครึ่งซีกด้านขวาคะ เป็นมานานกว่า 6 เดือนแล้ว ไปร้านยาเภสัชบอกว่าให้ลองกินวิตมินบี แต่ก็ไม่หายคะ อาการชาเป็นตลอดทั้งวัน เฉพาะด้านขวา จะรู้สึกชามากๆ โดยเฉพาะบริเวณขาและเท้า รู้สึกไม่ค่อยมีแรง การรับความรู้สึกจะช้ากว่าด้านซ้ายด้วยคะ อยากทราบว่าต้องทานยาอะไรเป็นพิเศษไม๊ เพราะยังไม่อยากไปหาหมอคะ

    ชูชู ดาด้า  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณชูชู ดาด้า

    อาการชาครึ่งซีกด้านขวา เป็นมาประมาณ 6 เดือน อาจมีสาเหตุจากปลายเส้นประสาทอักเสบที่เกิดจากการถูกกดทับ การขาดวิตามินหรือเป็นเบาหวาน พิษสุราเรื้อรัง มีภาวะกล้ามเนื้ออักเสบ ทำให้มีอาการปวดบริเวณกล้ามเนื้อที่ออกแรงมาก สัมพันธ์กับท่าทาง  ความผิดปกติในสมองเช่นมีเส้นเลือดสมองตีบทำให้รับรู้ความรู้สึกผิดปกติ แต่มักเป็นชาหนาๆเหมือนไม่รู้สึกอะไร ไม่ค่อยเป็นลักษณะเหน็บชา

    จากที่กล่าวมานั้น ยังมีโอกาสเป็นไปได้หลายอย่าง หากมีอาการชาเรื้อรังเป็นต่อเนื่อง ไม่สบายใจ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายเพิ่มเติมให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัดต่อไป ในระหว่างนี้หลีกเลี่ยงการกดทับบริเวณดังกล่าว รับประทานอาหาให้ครบ 5 หมู่ อาจรับประทานวิตามินบีรวมเสริมไปได้