• มีอาการอยากนอนแต่นอนไม่หลับ สะดุ้งตื่นตลอด พอตื่นมาก็นอนหลับได้ยาก ทำให้อ่อนเพลียระหว่างวัน เกิดจากอะไร

  • พอดีช่วง3-4วันมานี้มีอาการอยากหลับแต่นอนไม่หลับ นินหลับตาเป็นชั่วโมงยังไม่หลับเลยค่ะ จะมีเผลอหลับบางช่วงแล้วก็จะสะดุ้งตื่นตลอดเลยค่ะ แล้วก็จะตื่นเช้ามากๆ อยากนอนหลับต่อก็นอนไม่หลับ และยังมีอาการเบื่ออาหาร กินไปแล้วรู้สึกจะอาเจียน บางทีใจสั่น รู้สึกเบลอๆ เพลียด้วย เหมือนไม่มีแรง สาเหตุเกิดจากอะไรคะ
    ภาวิณี ม่วงสาร  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณภาวิณี ม่วงสาร

    อาการอยากนอนแต่นอนไม่หลับ สะดุ้งตื่นตลอด พอตื่นมาก็นอนหลับได้ยาก ทำให้อ่อนเพลียระหว่างวัน อาจจะเกิดจาก สภาวะแวดล้อมในการนอนไม่เหมาะสม การมีภาวะเครียด กังวล หรือภาวะทางจิตใดๆที่ทำให้มีความเศร้า หดหู่และส่งผลต่อการนอน การมีโรคทางกายที่ทำให้นอนหลับได้ยาก เช่น ไอเยอะ ปวดท้อง มีไข้สูง ภาวะกรนและหยุดหายใจขณะหลับ หรือเกิดจากการได้รับสารกระตุ้นระบบประสาทเช่นยาบางชนิด ชา กาแฟ แอลกอฮอล์

    จากที่กล่าวมานั้น  ควรได้รับการตรวจร่างกายและซักประวัติเพิ่มเติมเพื่อหาสาเหตุต่อไป เพราะหากนอนไม่หลับจนมีอาการอ่อนเพลียระหว่างวัน จะมีผลต่อคุณภาพชีวิตได้

    ในเบื้องต้นงดการดื่มเครื่องดื่มหรือใช้ยาใดๆที่อาจจะกระตุ้นระบบประสาทได้ก่อนการเข้านอน ร่วมกับไม่นอนกลางวัน ตื่นและเข้านอนให้ตรงเวลา นอนในที่สงบเงียบไม่มีสิ่งรบกวน ไม่ทำสิ่งที่น่าตื่นเต้นเกินไปก่อนนอน เป็นต้น