• นอนไม่หลับ รู้สึกไม่ง่วงนอน แต่ตอนนี้อ่อนเพลีย ปวดตามตัว อันตรายไหม

  •  Niccc
    สมาชิก
    มีอาการนอนไม่หลับมาหลายวันเเล้วค่ะ บางวันไม่ได้นอนเลยเพราะรู้สึกไม่ง่วงมาง่วงนอนตอน7โมงค่ะ รู้สึกร่างกายอ่อนเพลีย คลื่นใส้ ปวดหัวปวดตามตัว อาการร้ายแรงไหมคะ
    Niccc  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Niccc

    นอนไม่หลับนั้น อาจมีสาเหตุมาจาก สาเหตุทางกายเช่นมีความเจ็บป่วยใดๆที่รบกวนการนอนได้เช่น ไอมาก แน่นอก ปวดแผล จึงนอนไม่หลับ หรือมีการรับประทานชา กาแฟระหว่างวันมากเกินไปทำให้มีการตื่นตัวของระบบประสาท หรือเป็นสาเหตุทางใจเช่นความเครียด ความวิตกกังวลกับชีวิต เป็นต้น

    จากที่กล่าวมา การนอนไม่หลับจนทำให้ร่างกายอ่อนเพลียเกิดขึ้นได้ และเป็นสัญญาณว่าร่างกายควรได้รับการพักผ่อน ซึ่งท้ายที่สุดแล้ว เมื่อร่างกายอ่อนล้ามากๆก็จะสามารถนอนหลับได้เอง ไม่ได้มีอันตรายถึงแก่ชีวิต

    แต่หากมีอาการนอนไม่หลับจนรบกวนการใช้ชีวิต ควรจะไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุที่ชัดเจนและแก้ไขตามสาเหตุนั้นๆ ในเบื้องต้นสามารถปรับพฤติกรรมการนอนเพื่อช่วยให้นอนหลับได้ดีขึ้นเช่น งดการดื่มชา กาแฟระหว่างวัน ไม่นอนกลางวัน พยายามทำใจให้สงบในช่วงที่ต้องเข้านอน เข้าและตื่นนอนให้เป็นเวลา ไม่ทำเรื่องตื่นเต้นหรือหวาดเสียวก่อนนอน เป็นต้น