• มีอาการนอนไม่หลับ มึนงงหัวตลอดเวลา เกิดจากอะไร

  •  khetx
    สมาชิก
    พอดีว่าผมมีอาการนอนไม่หลับมาสักพักนึงแล้ว บวกกับมีอาการมึนหัวแบบมึนงงอ่ะครับแทบตลอดเวลาเลย ไปเจาะเลือดมาแล้วผลออกมาคือทุกอย่างปกติหมดเพียงแค่เกลือแร่ต่ำหมอเลยให้แค่โซเดียมมาทาน แต่ผมแค่สงสัยว่าทำไมอาการมึนงงหัวถึงยังไม่หายครับ มันเกี่ยวกับการนอนของผมไหม แต่ตอนนี้ผมทานยา Ativan 0.5 Mg อยู่นะครับ ไม่ทานคือนอนไม่หลับเลย
    khetx  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ khetx

    อาการนอนไม่หลับ มึนงงหัวตลอดเวลาดังกล่าวมานั้น อาจจะมีสาเหตุมาจาก ปวดหัวจากการใช้งาน คือปวดกล้ามเนื้อที่อยู่รอบๆศีรษะ สัมพันธ์กับการใช้งานสายตา การพักผ่อนน้อยได้ สาเหตุอื่นๆเช่น ปวดไมเกรน มักปวดข้างเดียว มีคลื่นไส้ ตาพร่า ความเครียด ความกังวล หรือโรคทางจิตที่มาส่งผลต่อการนอน เมื่อพักผ่อนไม่เพียงพอย่อมทำให้ปวดหรือมึนศีรษะตามมาได้

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ควรพักผ่อนให้เพียงพอ พักการใช้งานแบบที่ต้องเพ่งสายตา รับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์เพื่อบรรเทาอาการได้ ร่วมกับควรเข้าและตื่นนอนให้เป็นเวลา คลายความกังวล ไม่ทำกิจกรรมที่ทำให้ตื่นเต้นหรือเครียดมากๆก่อนนอน

    และถ้ายังนอนไม่หลับต่อเนื่อง ทำให้มีความอ่อนเพลีย ปวดมึนศีรษะมาก ควรจะต้องไปพบแพทย์เพื่อตรวจประเมินอาการอีกครั้ง การรับประทานยาคลายกังวลดังกล่าวมาอาจจะช่วยในการนอนได้ แต่ควรแก้ไขสาเหตุถ้ามีร่วมไปด้วย