• ชาที่บริเวณต้นขาด้านซ้าย ชาเล็กน้อย เกิดจากอะไร

  •  Chutikarn
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ ขอสอบถามหน่อยค่ะ พอดีมีอาการชาบางๆที่ต้นขาด้านซ้ายอาทิตย์กว่าๆ ถ้าเกาหรือสัมผัสในระดับปกติจะมีความรู้สึกปกติค่ะ แต่ว่าถ้าสัมผัสเบาๆเทียบกับอีกข้างแล้วจะรู้ว่ามีอาการชาบางๆค่ะ ไม่กระทบชีวิตประจำวันค่ะ แต่อยากทราบว่าสาเหตุเกิดจากอะไรคะ แล้วจะรักษาได้อย่างไรบ้างคะ หรือจะเป็นอาการเริ่มแรกของโรคอะไรหรือเปล่าคะ ขอบคุณค่ะ

    Chutikarn  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Chutikarn

    อาการชาที่บริเวณต้นขาด้านซ้ายดังกล่าวมา อาจจะมีสาเหตุมาจาก การมีปลายเส้นประสาทอักเสบ เช่นการนั่งกดทับนานๆ การขาดวิตามินบี เป็นโรคเบาหวาน โรคพิษสุราเรื้อรัง หรือเป็นจากโรคงูสวัด มักมีอาการปวดหรือชานำมาก่อนที่จะมีตุ่มน้ำใสขึ้นตามมา หรือที่พบได้บ่อยก็คือเป็นการบาดเจ็บ โดยเส้นประสาทอาจเกิดความเสียหายจากอาการบาดเจ็บต่าง ๆ เช่น กระดูกทับเส้น หมอนรองกระดูกเคลื่อน ซึ่งอาจจะมีอาการกล้ามเนื้ออ่อนแรง ปวดหลังช่วงล่างร่วมด้วย

    ในเบื้องต้นงดการกดทับหรือกระแทกแรงๆบริเวณดังกล่าว ฝึกยืดเหยียดกล้ามเนื้อหลังการใช้งาน และหากยังมีอาการชาเป็นเรื้อรัง ชามากขึ้นเรื่อยๆ เริ่มมีกล้ามเนื้ออ่อนแรงบริเวณข้างเคียงร่วมด้วย ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม