• สามารถให้คนท้องทำการยืดผมให้ได้ไหม อันตรายหรือเปล่า

  •  Ploy Pai Lin
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ สามารถให้คนท้องยืดผมให้ได้หรือเปล่าค่ะ จะเป็นอันตรายไหมคะ
    Ploy Pai Lin  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Ploy Pai Lin

    การยืดผม คือ การเปลี่ยนสภาพเส้นผมให้มีความเรียบตรงโดยถาวรในช่วงเวลาหนึ่ง โดยจะใช้น้ำยายืดผมซึ่งเป็นสารเคมีแทรกซึมเข้าไปยังเกล็ดผมชั้นนอก และเปลี่ยนสภาพของเส้นผม

    การทำการยืดผมจะมีการสัมผัสสารเคมี จึงมักจะต้องมีการใส่ถุงมือป้องกันเอาไว้ โดยส่วนใหญ่แล้วถ้าได้ใส่ถุงมือ ไม่ได้สัมผัสสารเคมีโดยตรง หลังสัมผัสเสร็จไปล้างออกทันที สารเคมีเหล่านี้น่าจะถูกดูดซึมเข้าสู่กระแสเลือด หรือไปมีผลต่อร่างกายหรือต่อการตั้งครรภ์ได้น้อยมาก แต่อย่างไรก็ตามหากไม่สบายใจ ไม่แน่ใจว่าจะป้องกันตนจากสารเคมีได้ 100% หรือไม่ แนะนำการหลีกเลี่ยงการสัมผัสสารเคมีภายในช่วงไตรมาศแรกของการตั้งครรภ์ไปก่อนค่ะ